Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để đảm bảo sức khỏe

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để đạt chuẩn sử dụng. Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống, nguồn nước ngày nay rất dễ bị lẫn tạp chất, gây nguy hại cho người sử dụng. Chính vì vậy mà chúng ta cần một đơn vị số cụ thể để kiểm tra chỉ số nước sạch, đó chính là độ TDS.

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để đạt chuẩn sử dụng
Chỉ số nước sạch đạt chuẩn sử dụng

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để có thể dùng được

Trong nước có chứa các kim loại nặng như đồng, chì. Khi bạn sử dụng nước bạn sẽ có nhu cầu biết nguồn nước đó là tinh khiết hay không, hoặc chỉ số TDS có thể sử dụng được là bao nhiêu.

Theo khuyến cáo thì TDS phù hợp là 500mg/L, nếu nó vượt quá 1000mg/L sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Khi sử dụng trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến các bệnh lý như sỏi thận và làm tắc các động mạnh, cũng như tĩnh mạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra nếu dùng để pha chế thuốc sẽ gây kết tủa, làm thay đổi các thành phần có trong thuốc. 

Chỉ số TDS là do kali, clorua, natri xuất hiện trong nước, thêm vào đó là các ion độc hại như chì, nitrat, cadmium,… cũng có thể lẫn trong nước.

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu?

Vậy chỉ số nước sạch là bao nhiêu để có thể dùng được? Tuy trong nước có nhiều chất hòa tan, nhưng vẫn có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Theo tổ chức Y tế Thế giới – WHO thì chỉ số TDS tùy mức độ sẽ phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

  • Chỉ số nước sạch dưới 50 là có thể uống trực tiếp
  • Chỉ số nước sạch dưới 100 chỉ dùng để nấu ăn, phải được xử lý qua máy lọc trước khi uống.
  • Chỉ số nước sạch dưới 300 chỉ dùng trong sinh hoạt như rửa rau, tắm, giặt…
  • Chỉ số nước trên 300 là đã bị ô nhiễm, cần phải xử lý trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe

Xin lưu ý, những chỉ số này chỉ đúng khi nước chưa bổ sung khoáng, còn những nước được bổ sung khoáng thì chỉ số nước sẽ có bảng đánh giá khác. Ví dụ như nước khoáng Lavie và Aquafina thì sẽ có TDS khác nhau. Điều này chứng tỏ không phải TDS càng thấp sẽ càng tốt. Aquafina có chỉ số TDS bằng 0 hoặc 1, còn Lavie lên đến vài trăm, cho đến hàng nghìn. Vậy loại nào mới được gọi là tốt, câu trả lời là cả hai đều tốt. Tuy nhiên, Lavie có chỉ số TDS cao vì chứa các chất khoáng có lợi cho sức khoẻ như: kiềm, natri, canxi, Kali, Magie… hòa tan, còn Aquafina chỉ là nước tinh khiết đơn thuần.

Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để tốt cho sức khỏe
Chỉ số nước sạch là bao nhiêu để tốt cho sức khỏe

Kết luận 

Đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, người tiêu dùng không thể lúc nào cũng có sẵn đầy đủ trang thiết bị để kiểm tra chỉ số TDS của nước. Chính vì vậy việc trang bị máy lọc nước là vô cùng cần thiết giúp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn sạch và an toàn.

Bài viết này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chỉ số nước sạch là bao nhiêu, để biết thêm thông tin về chỉ số nước hay cần tư vấn về máy lọc nước, vui lòng liên hệ Sunny-Eco bằng việc truy cập website: sunny-eco.vn.

Xem thêm: Hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình