Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những nỗi lo của hàng triệu người dân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, nguồn nước thải lại lớn lên dần đều, chính vì vậy nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng ở một số vùng công nghiệp và ở khắp đất nước. Vậy đâu là cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm chính xác? Hãy cùng Sunny-Eco tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Theo các nghiên cứu và báo cáo thống kê của các tổ chức y tế hàng đầu thế giới, có tới 80% các ca nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước. Con số này thậm chí có thể cao hơn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Hơn nữa, nước bẩn không chỉ gây  hại trực tiếp đến sức khỏe mà còn làm giảm tuổi thọ của các vật dụng trong nhà. 

Sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh
Sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh

Mặt khác, nước bẩn còn gây ra nhiều căn bệnh  khó lường như tả, lỵ, viêm gan A, bại liệt, bệnh ngoài da, bệnh  mắt, ngộ độc vi sinh vật và bệnh lao. Chính vì vậy, việc biết cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm như thế nào sẽ giúp bạn nhận biết liệu nguồn nước gia đình mình đang sử dụng đã thật sự đủ đảm bảo chưa, từ đó đưa ra được những giải pháp cần thiết.

Mách bạn cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Đối với nước máy bị nhiễm clo hoặc amoni 

Khi mở vòi nước hoặc nước đun sôi có mùi clo nồng nặc, bạn sẽ thấy nước máy của mình bị nhiễm clo và amoniac. 

Đối với nước nhiễm mangan 

Để nhận biết hiện tượng nước nhiễm Mangan, bạn có thể quan sát các dụng cụ mà bạn sử dụng xung quanh nhà như bát đĩa, bồn rửa chén, bình đun nước nóng,… nếu như bạn thấy xuất hiện hiện tượng bám cặn màu đen thì bạn nên cẩn thận khi sử dụng nhé vì khả năng cao là nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm mangan đó. 

Đối với nước nhiễm phèn, nhiễm sắt 

Nếu nguồn nước sinh hoạt của bạn bị nhiễm phèn, nhiễm sắt thì các vật dụng trong nhà bạn sẽ bị ố vàng và rỉ sét. Đồng thời, nước có mùi tanh, đục, có màu vàng đậm hơn bình thường.  Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho chè khô hoặc mủ chuối vào nước và đợi một lúc, nếu thấy nước chuyển sang màu tím thì có nghĩa là nguồn nước sinh hoạt của bạn đã bị ô nhiễm. 

Nước nhiễm phèn, nhiễm sắt
Nước nhiễm phèn, nhiễm sắt

Đối với nguồn nước nhiễm canxi 

Bạn có thể biết được nước uống có bị nhiễm canxi hay không bằng cách đun sôi nước. Nếu thấy cặn trắng hoặc cặn bẩn thì nguồn nước của bạn đã bị nhiễm canxi nặng.  

Đối với nước sinh hoạt bị nhiễm nitrit 

Bạn nấu thịt động vật và kiểm tra nước sinh hoạt xem có nhiễm nitrit hay không. Nếu thịt chuyển thành màu hồng hoặc đỏ sau khi đun sôi cho thấy nước máy này bị nhiễm nitrit. Bởi vì nitrit ức chế các tế bào hồng cầu, thịt trở nên hồng, tương tự như thịt sống. 

Đối với nước sinh hoạt nhiễm asen 

Cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm cuối chính là nếu nồng độ asen trong nước cao, nước đóng chai sau một thời gian sẽ chuyển sang màu trắng đục và vẩn đục. Nếu bạn có những biểu hiện trên thì chứng tỏ nguồn nước sinh hoạt của bạn bị nhiễm asen. 

Một vài cách khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm

  • Trước nay dân ta vẫn hay sử dụng cách đun sôi nước nhằm diệt vi khuẩn trong nước, tuy nhiên cách này vẫn không đủ đảm bảo chất lượng nước nếu nguồn nước nhà bạn bị nhiễm kim loại nặng hoặc các chất độc hại.
  • Cách khắc phục phổ biến hơn chính là sử dụng các loại máy lọc nước chất lượng tốt nhằm khắc phục và đem lại cho bạn dòng nước sạch. Các dòng máy lọc nước từ Sunny-Eco là gợi ý số một cho gia đình bạn với công nghệ lọc Nano siêu việt đến từ Nga, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, chất độc hại nhưng vẫn giữ nguyên các khoáng chất có lợi cho cơ thể.  

Hy vọng với những cách kiểm tra nước sinh hoạt bị ô nhiễm mà Sunny-Eco gợi ý bên trên, bạn và gia đình có thể áp dụng để nhận biết dễ dàng cũng như có những phương án và giải pháp hợp lý để nguồn nước sinh hoạt luôn luôn đảm bảo. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về các dòng máy lọc của Sunny-Eco, hãy liên hệ tới website: sunny-eco.vn để được tư vấn nhanh chóng nhé. 

Xem thêm: Hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình