Thực trạng nước uống cho học sinh ở các trường học

Cùng với nỗi lo về việc thực phẩm, thức ăn cho học sinh, các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm tới vấn đề nước uống cho các con khi đến trường học như thế nào. Dù bộ giáo dục đều ban hành các quy định nhằm hướng dẫn, chỉ đạo việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường hàng năm. Trong đó, có đề cập tới nguồn nước uống. Song, câu chuyện chất lượng nước như thế nào? Có sạch không thì rất khó để kiểm soát, quản lý được 100%.

1. Rất nhiều quy định về chất lượng nước trong nhà trường 

Rất nhiều quy định về chất lượng nước trong nhà trường 

Rất nhiều quy định về chất lượng nước trong nhà trường 

Ngành giáo dục Hà Nội là một trong những địa phương có quy mô giáo dục lớn, lên tới 2.600 cơ sở với số lượng học sinh gần 1,8 triệu em ở mọi cấp học, Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có nước uống được ưu tiên hàng đầu.

Sở giáo dục Hà Nội vào đầu năm học 2016-2017 cũng đã ban hành rất nhiều quy định, kế hoạch để các trường trong địa bàn thực hiện đầy đủ việc đảm bảo an toàn thực phẩm, với yêu cầu 100% trường có bếp, căng tin riêng đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, sở đề nghị các trường phải ký kết hợp đồng cung cấp, phân phối nước với đơn vị mà cơ sở giáo dục hợp tác. Những công ty, nhà kinh doanh nước mà trường ký kết bắt buộc phải có chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Nước đóng bình là 1 trong những giải pháp được các trường lựa chọn

Nước đóng bình là 1 trong những giải pháp được các trường lựa chọn

Để chủ động có nguồn và chất lượng nước tốt phục vụ cho học sinh, nhiều trường đã chủ động đun nước nhiều lần/ ngày. Song, không phải trường nào cũng có bếp để đun nấu, nhất là các nơi không học bán trú. Từ đó, ngành giáo dục đã tham mưu cho cơ quan chức năng của thành phố về việc quy định các khoản thu khác, trong đó có thu tiền mua nước sạch uống cho học sinh với giá trần rất hợp lý. Giải pháp này đã giúp các trường ký kết với đơn vị cung ứng nước, làm tình trạng thiếu nước, nước nặng mùi ga, than giảm đi đáng kể

2. Nước sạch có thực sự sạch không? 

Nước sạch có thực sự sạch hay không?

Nước sạch có thực sự sạch hay không?

Nước sạch, được đóng bình, rồi được phân phối từ các đơn vị sản xuất tới tận trường cho học sinh sử dụng. Nhìn mắt thường thì thấy nước trong, sạch. Nhưng ít ai biết nguồn nước trong mỗi bình có thực sự sạch không? Muốn trả lời được câu hỏi này, lại cần mang nước đến những cơ sở xét nghiệm uy tín, thiết bị hiện đại mới tìm được câu trả lời thích đáng

Theo bà Yến, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Việt Nam – Angiêri cho biết: Nhà trường có ký với một đơn vị phân phối nước do nhu cầu dùng của học sinh trường là cực kỳ lớn. Trường cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất của đơn vị cung ứng nước này và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn của nước…Cứ 6 tháng trường lại mang mẫu nước đi kiểm tra, đánh giá. Nhờ có phụ huynh của học sinh làm ở cơ quan kiểm nghiệm nên nhà trường tin tưởng, rất yên tâm về nguồn nước của cơ sở phân phối

Tuy nhiên, nhiều trường không có điều kiện như vậy, phụ huynh thì chỉ biết đặt niềm tin cho nhà trường, nhờ nhà trường tìm đơn vị giao nước còn chất lượng nước ra sao thì không thể biết được, vẫn canh cánh nỗi lo âu cho con mình khi đi học. Đây là thực trạng xảy ra ở nhiều trường vì muốn biết nước sạch không, cần phải xét nghiệm mẫu nước, đo chỉ tiêu hóa học, vi sinh vật…Những chỉ số này cần đo bằng thiết bị tân tiến, thông qua người am hiểu kỹ thuật. Mà những điều này lại nằm ngoài khả năng kiểm soát của nhà trường.

Như vậy, có thể thấy rằng, từ quy định chất lượng nước tới việc kiểm soát, thanh tra chất lượng nước để đảm bảo cho học sinh vẫn còn rất nhiều hạn chế.