Thử nước bằng phương pháp điện phân là lừa người tiêu dùng???

“Thử nước bằng phương pháp điện phân” xuất hiện trong thời gian gần đây trên mạng tuy được nhìn và giải thích khoa học nhưng các chuyên gia cho rằng đây chỉ là hình thức lừa đảo người tiêu dùng hết sức tinh vi. Hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau!

Thử nước bằng phương pháp điện phân là gì?

Thử nước bằng phương pháp điện phân thường được các nhân viên tiếp thị nước tới hộ gia đình quảng cáo. Đây là việc tiến hành làm thí nghiệm tại chỗ từ nguồn nước thủy cục, nước đóng chai, đóng bình của các hãng trong nước, nước ngoài và nước siêu sạch. Sau đó, điện phân vào 2 cốc cùng lúc và bật điện. Thiết bị dùng để kiểm tra nước này là máy điện phân, nhỏ gọn như bao thuốc lá, với 4 thỏi kim loại (gọi là cực). Theo đó, 2 cực nhúng vào nước cũ, 2 cực còn lại nhúng vào nước mới và bật điện.

Thử nước bằng phương pháp điện phân là gì?

Chỉ sau vài giây, phần nước của chủ nhà đổi sang màu da cam và sau đó chuyển tiếp sang màu nâu. Trong khi phần nước của họ vẫn không thay đổi màu sắc, tức là “nước sạch”. Nhiều chủ nhà không tin vì nước uống của họ là từ nước uống có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Theo đó, nhân viên tiếp thị chuyển thiết bị cho chủ nhà tự tay thí nghiệm, kết quả vẫn không thay đổi. Khi thấy chủ nhà hoang mang, lúc này nhân viên tiếp thị đặt vấn đề mua sản phẩm nước đóng bình của họ với giá rẻ nhưng chất lượng siêu sạch. Hoặc đề xuất chủ nhà mua máy lọc nước để loại bỏ các chất bẩn. Chưa hết, sau một thời gian giao hàng đúng tiến độ, họ lại thông báo công ty sản suất không đủ hàng cung cấp nên chỉ ưu tiên những ai đóng tiền trước. Sau khi thu tiền từ nhiều hộ, họ “biến” mất mà không giao hàng cho ai. Thủ đoạn này lại được tiếp diễn tại nơi khác và người tiêu dùng tiếp tục sập bẫy.

Tại sao nói thử nước bằng phương pháp điện phân là lừa đảo?

Về bản chất, theo chuyên gia, đây hoàn toàn chỉ là một phản ứng dễ hiểu của nước. Máy điện phân gồm 2 catôt bằng nhôm, 2 anôt bằng sắt. Một catôt và một anôt tạo thành 1 cặp điện cực. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một cốc. Tại thỏi nhôm sẽ thấy trên bề mặt có khí sủi lên, đốt thì cháy, đó chính là khí hydrô. Tại thỏi sắt, các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt của thỏi sắt bị mất điện tử trở thành cation Fe3+, khuếch tán vào dung dịch, tạo thành hợp chất kết tủa có màu da cam. Nếu nồng độ đủ lớn có thể chuyển sang màu nâu. thu-nuoc-bang-phuong-phap-dien-phan

Thử nước bằng phương pháp điện phân để phân biệt nước sạch chỉ là trò lừa bịp

Tại sao có hiện tượng mẫu nước khác không đổi màu hoặc đổi màu ít hơn? Bởi vì trong các mẫu nước đó không có hoặc có rất ít hàm lượng muối khoáng hòa tan (độ dẫn thấp). Nếu điện phân các mẫu nước trên lâu hơn khoảng 1 phút thì chúng cũng sẽ chuyển sang màu da cam. Như vậy, việc tăng hàm lượng các muối khoáng hòa tan (tăng độ dẫn) đã tăng tốc quá trình hòa tan anôt (bằng sắt).

Theo giới chuyên môn, cách thí nghiệm trên chỉ là trò chơi lý hóa, vì trong nước có nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Những chất khoáng này khi gặp điện phân sẽ phản ứng cho ra màu sắc là đương nhiên. Theo TS Nguyễn Hoàng Nam, Trung tâm Khoa học vật liệu – Khoa Vật lý ĐH Quốc gia Hà Nội, phương pháp này không thể xác định được là dung dịch được thử có kim loại hay chất độc hay không, có thể trong dung dịch này nhiều khoáng hơn dung dịch kia.

Còn theo PGS-TS Lê Văn Cát, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết để xác định chất lượng của nước cần nhiều xét nghiệm khác nhau. Phương pháp điện phân cũng là một cách để xác định kim loại nặng trong nước nhưng không phải là phương pháp kiểm định chất lượng của các loại đồ uống nói chung.

Thử nước bằng phương pháp điện phân hoàn toàn là chiêu lừa đảo

Còn theo GS-TS Trần Chương Huyến, Trưởng Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia về lấy mẫu và phân tích thực phẩm, chưa thấy một tiêu chuẩn quốc gia hay một tiêu chuẩn của tổ chức quốc tế nào dùng phương pháp điện phân với các điện cực bằng thép trắng để xác định tổng số kim loại nặng có trong nước và thực phẩm.

One thought on “Thử nước bằng phương pháp điện phân là lừa người tiêu dùng???

Comments are closed.