Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nước ăn uống QCVN 01 2009 BYT

Hàng ngày, chúng ta vẫn tìm kiếm những giải pháp để có được nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt nước sạch, nước đạt tiêu chuẩn ăn uống/sinh hoạt; hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng những tiêu chuẩn nào.

Quy chuẩn nước của Việt Nam

Tiêu chuẩn kĩ thuật với nước ở Việt Nam

Để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người dân, Việt Nam đang lưu hành 03 quy định về tiêu chuẩn nước mà nhiều người quan tâm, bao gồm:

  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sinh hoạt QCVN 02:2009 BYT
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống QCVN 01:2009 BYT
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước khoáng và nước đóng chai QCVN 06:2010 BYT

 

Các quy chuẩn kỹ thuật này do Bộ Y Tế Việt Nam xây dựng và ban hành. Cùng với đó, Sở ý tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chuẩn này đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cơ sở cung cấp nước tham gia hoạt động khai thác, sản xuất và kinh doanh nước.

Quy chuẩn nước ăn uống QCVN 01 2009 BYT

Tiêu chuẩn dành cho nước ăn uống như thế nào?

Quy chuẩn nước ăn uống quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở để chế biến thực phẩm.

Quy chuẩn này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên.

Làm sao để biết nước đạt chuẩn QCVN 01 2009 BYT

Nước đạt chuẩn cần căn cứ vào điều gì?

Bên cạnh những chất bẩn có kích thước lớn mắt thường có thể nhìn thấy như đất, cát, bụi bẩn thì còn có nhiều chất có trong nước mà mắt thường không thấy được như vi khuẩn, vi-rút hay các kim loại nặng. Có những trường hợp nước nhìn rất trong nhưng lại có nhiều chất độc hại không nên uống.

Để có thể biết được nước đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn QCVN 01 2009 BYT hay không cần mang nước đến cơ quan chuyên môn để xét nghiệm. Địa chỉ tham khảo tại Hà Nội có Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam (Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Biện pháp xử lý nước ăn uống cho gia đình

Nếu như gia đình bạn đang sử dụng nước may do các nhà máy nước cung cấp thì về cơ bản đây là nguồn nước sạch và khi đun sôi lên có thể sử dụng an toàn. Tuy nhiên có một số trường hợp gây ô nhiễm nguồn nước như sự cố vỡ đường ống nước, đường ống quá cũ, nước lưu trữ tại bể chứa bị tái ô nhiễm…có thể làm cho nguồn nước sạch ban đầu không còn đảm bảo nữa.

Trong trường hợp bạn cảm thấy nước có vị lạ, có mùi hoặc có mầu khác thường thì nên lấy mẫu xét nghiệm nước để kiểm tra. Nếu như có chỉ số nào vượt mưc cho phép theo các quy chuẩn QCVN 01:2009 BYT thì có thể sử dụng các hệ thống lọc đầu nguồn, hệ thống xử lý nước cứng hoặc các máy lọc nước gia đình để xử lý nguồn nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.