Phát hiện chất ung thư trong nước giếng ở TP.HCM

Mới đây nhất, Trung tâm Y tế dự phòng công bố kết quả giám sát, đánh giá chất lượng nước ngầm: có chất ung thư trong nước giếng ở TP.HCM.

Hiện trạng chất ung thư trong nước giếng ở TP.HCM

Thời điểm hiện tại ở TP.HCM tỷ lệ người dân được cung cấp nước sạch mới chỉ đạt đến 80,9%, 19,1% số hộ dân còn lại vẫn đang sử dụng các nguồn nước tự khai thác (nước ngầm, nước mưa…)

phat-hien-chat-ung-thu-trong-nuoc-gieng-o-TPHCM

Con số cụ thể cho thấy hiện có xấp xỉ 170.000 hộ dân tại thành phố này đang sống chung với nguồn nước ngầm ô nhiễm chứa chất gây ung thư.

Hàm lượng amoni cao vượt quá 9,14% giới hạn cho phép trong nguồn nước giếng khoan ở các khu vực quận, huyện vùng ven và ngoại thành với những thông số như sau:

– Hơn 99% mẫy nước ở huyện Hóc Môn không đạt chỉ tiêu lý hóa

– Gần 99% mẫu nước ở quận 12 không đạt chỉ tiêu cho phép

– Hơn 98% mẫu nước ở huyện Củ Chi và Thủ Đức có lượng amoni vượt ngưỡng

– Trên 93% mẫu nước ở huyện Bình Tây không đạt tiêu chuẩn

– Hơn 89% mẫu nước ở huyện Bình Chánh chưa chất gây ung thư

Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân sự có mặt của chất ung thư trong nước giếng xuất phát từ các yếu tố ô nhiễm ở môi trường bề mặt. Các yếu tố này khuếch tán, thẩm thấu xuống tầng nước ngầm khiến cho nước ở đây bị ô nhiễm, đô PH giảm thấp, tổng số hàm lượng sắt tăng cao, nước có mùi tanh, màu vàng, vị chua.

Thêm vào đó, hàm lượng amoni trong nước khá cao cho thấy ngước ngầm ở TP.HCM bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ bao gồm:chất thải từ chuồng trại chăn nuôi, phân bón, nước thải…

Nguy cơ từ chất ung thư trong nước giếng

Bản thân amoni không có độc tính. Nhưng chất này đặc biệt nguy hại vì nó dễ dàng chuyển hóa với các chất khác trong nước ngầm để biến thành nitrat và nitrit.

phat-hien-chat-ung-thu-trong-nuoc-gieng-o-TPHCM-1

Nitrat và nitrit thông qua chuỗi tiêu hóa thâm nhập vào trong cơ thể sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu (methemoglobin). Nguy hiểm hơn, các chất này khi kết hợp với các axit amin tồn tại trong cơ thể sẽ hình thành chất nitrosamine, một chất gây ung thư.

Ngoài ra, sử ụng nước nhiễm vi sinh để ăn uống sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến đường ruột và tiêu chảy cấp, những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra nhiễm khuẩn đường huyết và suy thận.

Biện pháp xử lý

Để cải thiện tình trạng này, trước hết cần có sự chung tay của các cấp chính quyền đầu tư nguồn vốn thực hiện các dự án cung cấp nước sạch cho người dân trên toàn địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, người dân cần tự ý thức trạng bị máy lọc nước uống trực tiếp nano trong nhà để làm sạch nước tại chỗ, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn và sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch. Có như vậy mới giúp được người dân TP.HCM tránh khỏi nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh nguy hiểm do ô nhiễm nguồn nước.