Ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ đâu? Những điều thú vị về ngày lễ

Nguồn gốc Ngày lễ tình nhân

Ngày lễ tình nhân, còn được gọi là Ngày Thánh Valentine hoặc Lễ Thánh Valentine, được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 2. Lễ tình nhân có nguồn gốc là một ngày lễ Cơ đốc giáo tôn vinh một hoặc hai vị tử đạo Cơ đốc giáo đầu tiên có tên là Thánh Valentine.

Thông qua các truyền thống dân gian sau này, nó đã trở thành một lễ kỷ niệm quan trọng về văn hóa, tôn giáo và thương mại của sự lãng mạn và tình yêu ở nhiều khu vực trên thế giới.

Truyền thuyết kể rằng Valentine có thể đã bị giết vì cố gắng giúp những người theo đạo Cơ đốc thoát khỏi những nhà tù khắc nghiệt của La Mã, nơi họ thường xuyên bị đánh đập và tra tấn. Theo đó, một Valentine bị cầm tù đã thực sự gửi lời chúc “lễ tình nhân” đầu tiên cho chính mình sau khi anh ta yêu một cô gái trẻ—có thể là con gái của viên cai ngục—người đã đến thăm anh ta trong thời gian anh ta bị giam giữ.

Trước khi chết, người ta cho rằng anh ấy đã viết cho cô ấy một lá thư có chữ ký “Từ Valentine của bạn”, một cách diễn đạt vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. (theo history.com)

Thánh Velentine - Lễ tình yêu
Thánh Velentine – Lễ tình yêu

Ảnh. Chiến thắng của Thánh Valentine do Valentin Metzinger vẽ, đầu thế kỷ 18

Sách Bí tích Gelasian thế kỷ thứ 8 đã ghi lại việc cử hành Lễ Thánh Valentine vào ngày 14 tháng 2. Ngày này gắn liền với tình yêu lãng mạn vào thế kỷ 14 và 15 khi quan niệm về tình yêu cung đình phát triển mạnh mẽ, dường như là do sự liên kết với “đôi uyên ương” của đầu mùa xuân.

Ở Anh vào thế kỷ 18, nó đã trở thành một dịp mà các cặp đôi bày tỏ tình yêu của họ dành cho nhau bằng cách tặng hoa, tặng bánh kẹo và gửi thiệp chúc mừng, được gọi là “lễ tình nhân”.

Các biểu tượng Ngày Valentine được sử dụng ngày nay bao gồm đường viền hình trái tim, chim bồ câu và hình thần Cupid có cánh. Kể từ thế kỷ 19, những tấm thiệp tình nhân viết tay đã nhường chỗ cho những tấm thiệp chúc mừng được sản xuất hàng loạt.

Ở Ý, Chìa khóa Thánh Valentine được tặng cho những người yêu nhau “như một biểu tượng lãng mạn và là lời mời để mở khóa trái tim của người tặng”, cũng như cho trẻ em để tránh bệnh động kinh, được gọi là Căn bệnh Thánh Valentine.

Lễ tình nhân ở một số nước

Ở Mỹ

Khoảng 190 triệu thiệp Ngày Valentine được gửi đi mỗi năm, chưa kể hàng trăm triệu thiệp mà học sinh trao đổi với nhau.

Ngày lễ tình nhân là một nguồn chính của hoạt động kinh tế, với tổng chi tiêu trong năm 2017 lên tới 18,2 tỷ USD vào năm 2017, tương đương hơn 136 USD/người.[102] Đây là mức tăng từ $108 một người trong năm 2010

Trung Quốc

Ngày lễ tình nhân ở Trung Quốc được gọi là Lễ hội tình nhân hay còn gọi là ngày Thất Tịch, được tổ chức vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy âm lịch. Theo truyền thuyết,Ngưu Lang yêu Chức Nữ (nàng tiên con gái út Vương Mẫu). Sau một thời gian Chức Nữ bị gọi về thiên đình, Ngưu Lanh đuổi theo nhưng bị ngăn cách bởi sông Ngân Hà. Sau khi Vương Mẫu biết chuyện thương cảm đã cho phép họ gặp nhau 1 lần trong năm vào ngày 7 của tháng thứ 7 theo lịch Âm.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Morozoff Ltd. giới thiệu ngày lễ này lần đầu tiên vào năm 1936, khi chạy một quảng cáo hướng đến người nước ngoài. Sau đó, vào năm 1953, họ bắt đầu thúc đẩy việc tặng sôcôla hình trái tim; các công ty bánh kẹo khác của Nhật Bản sau đó đã làm trào lưu này.

Phong tục chỉ có phụ nữ tặng sô cô la cho nam giới có thể bắt nguồn từ lỗi dịch thuật của một giám đốc điều hành công ty sô cô la trong các chiến dịch ban đầu. Đặc biệt, các chị em công sở tặng socola cho đồng nghiệp. Không giống như các nước phương Tây, những món quà như thiệp chúc mừng, kẹo, hoa hoặc bữa tối hẹn hò là không phổ biến và hầu hết các hoạt động liên quan đến quà tặng là sô cô la.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, phụ nữ thường tặng sô cô la cho nam giới vào ngày 14 tháng 2 và nam giới tặng kẹo không phải sô cô la cho phụ nữ vào ngày 14 tháng 3 (Ngày Valentine Trắng). Vào ngày 14 tháng 4 (Ngày đen tối), những người không nhận được bất cứ thứ gì vào ngày 14 tháng 2 hoặc tháng 3 sẽ đến nhà hàng Trung Quốc-Hàn Quốc để ăn mì đen (짜장면 jajangmyeon) và than thở về ‘cuộc sống độc thân’ của mình. Người Hàn Quốc cũng kỷ niệm Ngày Pepero vào ngày 11 tháng 11, khi các cặp vợ chồng trẻ tặng bánh quy Pepero cho nhau.