Là “PHÚC” hay “HỌA” khi ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết?

Đã có thời điểm, chúng ta là “tín đồ” trung thành của nước tinh khiết cả trong sinh hoạt và ăn uống. Khi được biết tới những bằng chứng về nước tinh khiết từ chuyên gia thì không ít người đã ngã ngửa vì bất ngờ. >> Nước tinh khiết không thật sự tốt cho sức khỏe

Ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết là “PHÚC” hay “HỌA”?

Ngày này, nguồn nước máy đang đứng trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng khiến người tiêu dùng lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, không ít người dân đã tự trang bị cho gia đình mình các máy lọc nước tinh khiết để đảm bảo cho sức khỏe. Và liệu sử dụng toàn bộ nước tinh khiết để ăn uống có như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Bàn về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn – Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho hay. Ông khẳng định rằng nước sinh hoạt khi được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược (RO) hoặc trao đổi ion (IE) sẽ lọc đi hết các khoáng chất sẵn có của tự nhiên. Mặt khác, khoáng chất được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả nhất là từ đường uống nước mỗi ngày. Bởi chúng ta thường tiêu thụ từ 2-4 lít nước mỗi ngày.

pgs-ts-tran-hong-con-noi-ve-nuoc-tinh-khietPGS.TS Trần Hồng Côn nói về nước tinh khiết

Hệ lụy của uống nước tinh khiết thường xuyên?

Nếu bạn uống thay thế hoàn toàn hoặc quá nhiều trong ngày bằng nước tinh khiết liên tục một thời gian dài dẫn đến cơ thể sẽ thiếu một số khoáng chất cần thiết, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất. Ví dụ, thiếu chất côban không sản sinh được vitamin B12 vốn rất cần thiết cho cơ thể; thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1; thiếu kẽm, manhê… sẽ làm thiếu các enzym dẫn đến các bệnh thường gặp như ngất xỉu, tê dại chân tay, ngứa ngáy… Do đó, cần phải bổ sung những loại nước còn khoáng để bảo tránh những hậu quả này cho sức khỏe.

su-khac-biet-giua-nuoc-khoang-va-nuoc-tinh-khietHãy cân nhắc trong việc dùng nước tinh khiết cho cả ăn uống và sinh hoạt

PGS.TS khuyên gì trong việc sử dụng nước ăn uống mỗi ngày?

Đối với ăn uống, sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn là tốt nhất. Nước máy đạt tiêu chuẩn là phải đáp ứng được các yêu cầu: tiệt trùng, đảm bảo các thành phần khoáng, có đầy đủ các thành phần khoáng chất nhưng ở mức nhỏ hơn hoặc bằng tiêu chuẩn cho phép.

pgs-ts-tran-hong-con-noi-ve-nuoc-tinh-khietPGS.TS Trần Hồng Côn nêu lên những hạn chế trong việc sử dụng nước tinh khiết

Ông cũng cho biết thêm: Hiện nay có một số loại nước đóng bình, đóng chai bán sẵn được lọc bằng ozon cực tím cũng được sử dụng khá phổ biến. Nhưng lọc như vậy mới chỉ có tác dụng tiệt trùng, không có tác dụng giảm bớt lượng các chất dư thừa có hại trong nước, ví dụ như asen, amoni, mangan… Ngoài ra, nhiều người dân hiện nay đang dùng nước đun sôi để nhằm mục đích tiệt trùng, giết chất vi khuẩn.

Vì vậy trong trường hợp nước máy không đảm bảo được yêu cầu về khoáng chất thì tốt nhất người dân cần tìm hiểu và có biện pháp xử lý phù hợp, nước dư thừa lượng chất nào thì sử dụng công nghệ lọc phù hợp để loại bỏ bớt chất đó. Việc sử dụng nước tinh khiết có thể sử dụng trong các trường hợp đặc biệt, khi cần di chuyển, hội họp, trong các trường hợp đột xuất… Nhìn chung lượng nước tinh khiết không nên chiếm quá 50% nhu cầu nước uống hằng ngày.

Thông qua những đánh giá, chia sẻ của PGS.TS Trần Hồng Côn, chắc chắn chúng ta đã có cái nhìn khác về việc sử dụng nước tinh khiết mỗi ngày cũng như có phương án trong việc lựa chọn thiết bị lọc nước giữ lại được canxi, khoáng chất mà vẫn đạt tiêu chuẩn để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình.