Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt đơn giản có thể làm tại nhà

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra chất lượng nước. Hiểu được điều này, Sunny Eco xin gửi đến bạn đọc cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt đơn giản có thể làm tại nhà.

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt đơn giản có thể làm tại nhà

Bạn có thể thực hiện kiểm tra nước bằng các cách sau:

Cách kiểm tra nước bằng mắt

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt gia đình đầu tiên là quan sát kỹ màu sắc và độ trong của nước. Đó cũng là một cách để kiểm tra chất lượng nước giếng, nước sinh hoạt và kiểm tra chất lượng nước hồ cá. Cụ thể như sau: 

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Ngoài ra, bạn nên quan sát xem nước có lẫn hạt hay bị vẩn đục hay không. Nếu trong nước có những hạt nhỏ màu nâu, đỏ, xám hoặc đen thì chứng tỏ nguồn nước bạn đang sử dụng không sạch. Khi thấy nước có màu lạ, bạn cần ngừng sử dụng và tìm cách khắc phục. Ví dụ, thay đổi nguồn nước hoặc sử dụng máy lọc nước gia đình. 

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt bằng khứu giác

Sau mẹo kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt bằng mắt, hãy thử một cách khác là ngửi nước. Nếu nước có mùi clo, đó là do nhà máy nước uống đã thêm clo để làm sạch nước. Nước có ít clo không gây hại nhưng nếu mùi của chúng quá nồng cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bạn có thể tự mình khử mùi clo để làm cho nước uống thoải mái và dễ chịu hơn. 

Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Ngoài mùi clo, nếu nước của bạn còn có mùi bẩn hoặc nấm mốc, thậm chí là  trứng thối. Điều này có nghĩa là có thứ gì đó đang bị hỏng trong nguồn cấp nước và đường ống, hoặc tệ nhất là đang có những loại vi khuẩn phát triển trong nguồn nước của nhà bạn. 

Kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra chuyên dụng

Ngoài việc quan sát, thử mùi vị của nước, người ta còn sử dụng thiết bị để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt. Cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt bằng Máy kiểm tra chất lượng nước hay các loại máy kiểm tra chất lượng nước như máy đo pH, máy đo chất rắn hòa tan TDS,… đều giúp bạn kiểm tra nước một cách đơn giản và hiệu quả. Các sản phẩm này áp dụng các công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn biết được độ pH của nước, nồng độ các kim loại trong nước, độ trong và  đục của nước,… Từ đó, bạn sẽ biết được nguồn nước mình đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn hay không.

Tổng kết cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

Hy vọng bài viết về cách kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt đơn giản có thể làm tại nhà đã giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang còn lo lắng về chất lượng của nước sinh hoạt, hãy sắm ngay cho mình một chiếc máy lọc nước tại Sunny Eco ngay. Truy cập website: http://sunny-eco.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.