Báo động: 95% các hồ Hà Nội bị ô nhiễm

95% các hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm là kết quả được Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin đến báo chí ngày 2/12 sau khi xét nghiệm 120 mẫu nước tại Hà Nội.

95% các hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm

Theo ông Phạm Hoài Minh, Phó Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội, hiện tại trong khu vực nội thành có tổng cộng 120 hồ nước. Sau khi tiến hành lấy mẫu nước ở tất các hồ này đem đi xét nghiệm, các sở ngành và Cty phối hợp đều ghi nhận được kết quả có 115 mẫu nước trong tổng số này bị ô nhiễm, đáng chú ý nhất là tình trạng ô nhiễm hữu cơ khiến hồ bốc mùi tanh, hôi thối và mất dưỡng khí oxy.

cac-ho-o-Ha-Noi-bi-o-nhiem

Trong danh sách những hồ bị ô nhiễm, có tên của nhiều hồ lớn như: Hồ Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát, Thiền Quang, Kim Liên, Văn Quán, Giảng Võ, Văn Chương, Đống Đa…

Ở khu vực các hồ bị ô nhiễm vẫn còn tồn tại hiện tượng xả rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống lòng hồ, nước thải từ khu vực dân cư chưa được ngăn chặn và thu gom triệt đề. Không những thế, suốt nhiều năm qua, chưa một lần nào nước tại các hồ trên địa bàng Hà Nội được xử lý ô nhiễm bằng công nghệ mà nhiều thành phố phát triển trên thế giới áp dụng.

Nếu thực trạng này cứ mãi kéo dài, việc cá chết hàng loạt hay tảo nổi kín bề mặt nước là hệ quá khó tránh khỏi. Đó là chưa kể đến những nguy hại tới sức khỏe và đời sống của người dân trên địa bàng thành phố.

Cơ quan chức năng vào cuộc

cac-ho-o-Ha-Noi-bi-o-nhiem-1

Việc nghiên cứu công nghệ xử lý ô nhiễm nước tại các hồ đã được thành phố Hà Nội giao cho Cty Thoát nước Hà Nội chủ động thực hiện. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đáng áp dụng chế phẩm Redoxy-3D của Cộng Hòa Liên Bang Đức trong việc xử lý ô nhiễm nước. Từ thực tế này, Cty Thoát nước Hà Nội cũng đã đặt hàng theo điều kiện riêng để nhập về.

Người dân tự bảo vệ mình

Trước thực trạng hồ nước nhiễm bẩn nghiêm trọng như hiện tại, người dân trước hết cần nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường: không vứt, xả rác bừa bãi, có ý thức sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi ảnh hưởng từ nguồn nước nhiễm bẩn, việc trang bị máy lọc nước nhập khẩu công nghệ nano là việc không thể không làm. Nhờ những chiếc máy này, nước bẩn sẽ được xử lý thành nước sạch an toàn cho người dùng, thậm chí có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Thông tin tại Cục quản lý Tài nguyên Nước

Hotline tư vấn: 1900 636587