Ám ảnh dòng nước đen ngòm chảy cạnh KĐT Tân Tây Đô

Cư dân KĐT Tân Tây Đô không ít lần phải lo lắng thắc mắc về nguồn nước sạch sinh hoạt của mình có được đảm bảo hay không khi chứng kiến mương nước đen ngòm chảy ngay cạnh nhà máy nước sạch. Nhận được thông tin phản ánh của cư dân sống tại KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội về hiện tượng xuất hiện một dòng nước đen ngòm chảy gần khu vực nhà máy nước mà người dân nơi đây đang sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có mặt tại KĐT Tân Tây Đô ghi nhận thông tin về thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây. Theo thực tế ghi nhận ngày 11/11, chúng tôi quan sát thấy Nhà máy sản xuất, cung cấp nước sạch cho KĐT Tân Tây Đô nằm ngay sát hệ thống mương, đập thủy lợi phục vụ cho việc tưới tiêu nội đồng cho toàn bộ ruộng của bà con tại xã Tân Lập. Đoạn mương này nằm ngay dưới chân và phía sau Nhà máy nước sạch Tân Tây Đô.

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-1Đoạn mương này nằm ngay dưới chân và phía sau Nhà máy nước sạch Tân Tây Đô.

Bằng mắt thường chúng tôi cũng có thể thấy nước tại đây vô cùng bẩn, đen ngòm bốc lên mùi hôi thối. Nguồn nước chảy qua đoạn mương này bắt nguồn từ phía huyện Hoài Đức. Bên cạnh đó nguồn nước này còn chảy qua 1 nhà máy bia, 1 nhà máy mạ kim loại, và một cống lớn chảy ra từ KĐT.

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-2Cống lớn chảy ra từ KĐT Tân Tây Đô.

Dòng nước bẩn này tiếp tục chảy theo hệ thống mương qua địa bàn xã Tân Lập về phía nội thành. Vậy nghĩa là nếu dòng nước thực sự ô nhiễm thì không chỉ cư dân KĐT Tân Tây Đô mà gần như toàn bộ người dân xã Tân Lập sẽ bị ảnh hưởng. Đến ngày 12/11 PV tiếp tục tiếp cận dòng nước thì đã được tháo đi, tuy nhiên dù còn không nhiều nước, nhưng vẫn đủ để chúng tôi nhìn thấy dòng nước đen ngòm, bốc lên mùi hôi thối và để lộ lớp bùn…

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-3Dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-4Rồi chúng cặn đọng lại thành những lớp bùn dày.

Trước đó ngày 9/11, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tiến hành kiểm tra vệ sinh chất lượng nước tại KĐT Tân Tây Đô. Tại buổi kiểm tra có sự tham dự của ông Khổng Minh Tuấn – PGĐ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội; Đại diện BQT chung cư tòa nhà HHB – KĐT Tân Tây Đô; Ông Hà Hữu Thư – GĐ Công ty CP đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam (đơn vị cung cấp nước sạch cho người dân KĐT Tân Tây Đô). Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước thành phẩm tại trạm cấp nước Tân Tây Đô, xét nghiệm chỉ tiêu giám sát mức độ A (15 chỉ tiêu) và 2 chỉ tiêu Asen, Amoni. Sau khi có kết quả xét nghiệm Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội sẽ có báo cáo, thông báo đến cơ quan chức năng và đơn vị cung cấp nước, đơn vị có liên quan.

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-5Dòng nước đen ngòm khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi liệu nguồn nước có bị ô nhiễm.

am-anh-dong-nuoc-den-ngom-chay-canh-kdt-tan-tay-do-6Nguồn nước của cư dân KĐT Tân Tây Đô nói riêng và người dân xã Tân Lập nói chúng liệu có được đảm bảo?

Dù chưa có kết quả chính xác nhưng chứng kiến cảnh tượng thực này, dư luận không khỏi hoài nghi về nguồn nước của cư dân KĐT Tân Tây Đô nói riêng và người dân xã Tân Lập nói chung liệu có được đảm bảo? Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc để giải tỏa thắc mắc về dòng nước ô nhiễm này. Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.