Tomsk và Sunny-Eco Jsc. cùng chế tạo máy lọc nước công nghệ mới 2019 cho vùng ASEAN

Trong chuyến thăm Đặc khu kinh tế Tomsk vùng Xibiri và tham dự diễn đàn doanh nghiệp Nga-Việt tại đây của đoàn doanh nghiệp Việt Nam, kết quả là Dự án quốc tế chế tạo Máy lọc nước công nghệ Nano cho vùng nhiệt đới giữa công ty Sunny-Eco jsc. và Trung tâm nano Viện Hàn Lâm Khoa học Nga đã được ký kết.

Gặp mặt Nhà khoa học sáng chế ra Máy lọc nước Nano

Để chuẩn bị cho việc ký kết hợp tác phát triển sản phẩm mới công nghệ cao, Công ty Sunny-Eco đã mời Viện sĩ Viện Hàn Lâm khoa học Nga sang thăm công ty. Từ ngày 19 đến ngày 20-10-2018, Viện sĩ Psakhie đã tới Hà Nội và cuộc gặp mặt làm việc  tại Văn phòng công ty diễn ra thân mật và hiệu quả. Trong khuôn khổ chương trình công tác, hai bên đã thống nhất kế hoạch hợp tác phát triển trong năm 2019, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ Nano vào lọc nước tại Việt Nam. Ngày 29-10-2018, Đoàn gồm lãnh đạo một số doanh nghiệp Viêt nam đã tới Tomsk vùng Xibiri do Phòng thương mại & Công nghiệp Nga, Bộ phát triển kinh tế Nga, Chính quyền vùng Tomsk, Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu khu vực của Nga  mời và đứng ra tổ chức. Trong đó có công ty Sunny-Eco Jsc. do Tổng giám đốc-PGS TS Hà Lương Tín làm đại diện. Là một công ty chuyên sản xuất các hệ thống lọc nước uống công suất lớn, các thiết bị xử lý nước giếng khoan và nhập khẩu các máy lọc nước nano  cung cấp cho thị trường Việt nam và ASEAN. Công ty Sunny-Eco Jsc. đã được nhiều doanh nghiệp Nga quan tâm và mong muốn hợp tác. Để hiểu rõ hơn những thành tựu công nghệ mới trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp Nga đã đưa Tổng giám đốc Hà Lương Tín đến thăm các phòng thí nghiệm, các nhà máy sản xuất các thiết bị lọc nước công nghệ mới , các vật liệu lọc nước nano, đặc biệt các thiết bị khử khuẩn nước .

Thăm Viện nghiên cứu vật liệu công nghệ nano của Viện hàn lâm khoa học Nga

Thăm nhà máy sản xuất lõi lọc nước nano . Công ty “Akvelit” đã cho ra đời những lõi lọc nước nano đầu tiên trên thế giới. Trong chuyến đi này,Tổng giám đốc Sunny-Eco Jsc. đã đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác. Đặc biệt, một Dự án quốc tế “ chế tạo thiết bị lọc nước hiện đại giành riêng cho vùng nhiệt đới” giữa Trung tâm nano Viện Hàn Lâm khoa học Nga, Sunny-Eco Js.và đối tác thứ ba, mà hướng tới là thị trường Đông Nam Á. Ở đây thường xẩy ra thảm họa thiên nhiên. Những thiết bị lọc nước này không chỉ loại bỏ các chất độc hại vô cơ, mà còn đảm bảo an toàn vi sinh của nước uống. Hãng thông tấn Nga RIA đã đăng tải trả lời phỏng vấn của Tổng giám đốc Hà Lương Tín của «Sunny-Eco »Jsc ,rằng  “ Bộ lọc nước nano di động AquaVallis cung cấp  nước uống trực tiếp có thể được sử dụng ở những nơi xảy ra thiên tai. Thiên tai thường xảy ra ở Đông Nam Á, khiến nước mặt bị nhiễm mầm bệnh do vi khuẩn- virus phát triển nhanh và  nước bẩn không phù hợp và không thể để uống, hơn nữa các bệnh tả, đường ruột phát sinh. Nước sạch là vấn đề cấp bách ở những khu vực thiên tai này ”.   Để bổ sung thêm, Viện trưởng Viện công nghệ nano-Viện sĩ Viện HLKH Nga  Sergey Psakhie nói thêm, nhiệm vụ của các nhà khoa học là phát triển thiết bị lọc nước công nghệ cao cho vùng nhiệt đới để lọc sạch nước ở những khu vực thiên tai, những nơi khó tiếp cận nhất mà không có điện. “Vì vậy, đối tác quan trọng của chúng tôi có kinh nghiệm trong việc phát triển và thử nghiệm thiết bị tinh vi ở điều kiện khí hậu nhiệt đới”, Psakhie bình luận. “Chúng tôi cùng với Sunny-Eco Jsc. định hướng cùng nhau sẽ chế tạo thiết bị công nghệ mới vào năm 2019, tích cực ứng dụng các thành tựu của cách mạng 4.0, chúng tôi sẽ sản xuất nguyên mẫu để thử nghiệm ở các nước nhiệt đới. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, Sunny-Eco sẽ tham gia vào việc phát triển thị trường các sản phẩm sáng tạo này. Triển vọng theo hướng này rất tốt”, Psakhie tóm tắt. Sự kiện cuối cùng là buổi gặp mặt của các doanh nhân Việt Nam với Phó Thống đốc vùng Tomsk phụ trách  kinh tế Andrei Antonov. Tại đây đã ký một biên bản về hợp tác quốc tế giữa công ty Việt Nam «Sunny-Eco »Jsc, đại diện là Tổng giám đốc Hà Lương Tín với Viện công nghệ nano Viện HLKH Nga mà đại diện là Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa học Nga Sergei Psakhie