PGS.TS HÀ LƯƠNG TÍN – Giám đốc công ty “TRĂN TRỞ VÌ NGUỒN NƯỚC SẠCH”

PGS.TS HÀ LƯƠNG TÍN – GIÁM ĐỐC công ty cổ phần công nghệ sinh thái Ánh Dương: “TRĂN TRỞ VÌ NGUỒN NƯỚC SẠCH” Hồng Cảnh Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư tháng 12/2013 trang 26-27 PV: Thưa ông, vì sao phát triển mặt hàng máy lọc nước công nghệ nano lại được ông lựa chọn làm hướng đi mới của mình?

PGS.TS Hà Lương Tín: Chúng tôi chọn phát triển mặt hàng “ máy lọc nước nano Sunny-Eco” tại Việt Nam xuất phát từ thực tế thấy nhiều vùng miền của Việt Nam còn chưa có nước sạch, nhiều căn bệnh phát sinh từ đó, công nghệ cũ không phù hợp, còn công nghệ lọc nano đáp ứng được mục đích lọc nước theo tiêu chí thân thiện với môi trường là máy lọc nước không cần dùng điện, không lãng phí nước và giữ lại khoáng chất và vi lượng vốn có của nước thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Hướng đi này rất phù hợp với các tiêu chí của Nhà nước đang triển khai “ Chương trình nước sạch quốc gia” nên Công ty CP Công nghệ sinh thái Ánh Dương (Sunny-Eco) đã đi tiên phong đưa công nghệ lọc nước nano vào Việt Nam. Công ty thành lập cuối năm 2007, để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai các ký kết hợp tác với Viện Hàn Lâm Khoa học Nga (VHLKH Nga). Là một PGS.TS, công việc trước đó đã là đầu mối để tôi và cán bộ công nhân viên công ty phát triển mối quan hệ với Trung tâm nano của VHLKH Nga, giúp chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong xử lý môi trường nước và phát triển nghiên cứu khoa học.

PV: Sunny-Eco là công ty đầu tiên phân phối máy lọc nước công nghệ nano của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga tại Việt Nam, vậy có phải là công ty duy nhất không?
PGS.TS Hà Lương Tín: Đúng là duy nhất. Tại Nga chỉ có VHLKH Nga là cơ quan duy nhất có máy lọc nước nano. Giữa chúng tôi có một ký kết, Sunny-Eco là đại diện duy nhất cho họ phân phối máy lọc nước công nghệ nano tại Việt Nam, phát triển công nghệ, và là đối tác chiến lược tại ASEAN. Mặt khác, đứng về mặt công nghệ và kỹ thuật, hiện nay chỉ có máy lọc nước Sunny-Eco là dùng lõi lọc nano để trực tiếp lọc nước, thực hiện các chức năng thân thiện môi trường, khác hẳn với các máy lọc nước khác đang có trên thị trường Việt Nam.

Ngoài phân phối các dòng máy lọc nước gia đình, Sunny-Eco còn làm tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp đặt các hệ thống lọc nước đóng bình,đóng chai, các trạm cấp nước, các trạm xử lý nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế. Một sản phẩm nữa của Sunny-Eco cũng được Bộ Y tế cấp phép kinh doanh là băng gạc nano dùng để băng bó các loại vết thương, nhanh chóng làm khô, giúp cho các vết thương không bị nhiễm trùng, làm mau lành các vết thương, sau thời gian ngắn đã lên da non, khi tháo băng không bị kết dính vào da non.

PV: Để lấy lòng tin khách hàng, duy trì và phát triển công ty, theo ông yếu tố nào là quan trọng nhất? Ông đã áp dụng yếu tố đó vào công việc của mình như thế nào?

PGS.TS Hà Lương Tín: Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều máy lọc nước nano giả, thậm chí họ còn sử dụng các video, clip, các hình ảnh của Sunny-Eco để quảng bá cho sản phẩm mang thương hiệu khác. Đó là điều cần lên án, và cần phải gạt bỏ. Chúng tôi là công ty đầu tiên mang công nghệ lọc nước nano cho mọi người tiêu dùng Việt Nam và muốn phát triển mạnh công nghệ này, do đó giữ vững chất lượng máy lọc nước nano, chăm sóc thường xuyên khách hàng, giải quyết thỏa đáng mọi thắc mắc của khách hàng là điều mà công ty chúng tôi theo đuổi, thực hiện hàng ngày. Đấy là những yếu tố quan trọng nhất. PV: Theo ông, thực trạng nguồn nước tại Hà Nội nói chung, nguồn nước phục vụ sinh hoạt ở các doanh nghiệp, các hộ gia đình nói riêng hiện nay như thế nào? Và nguồn nước như thế nào mới được coi là sạch?

PGS.TS Hà Lương Tín: Nhiều người tiêu dùng không để ý, hoặc vẫn giữ quan niệm lệch lạc coi nước sạch là nước tinh khiết. Trên thực tế nước tinh khiết là nước không còn bất cứ khoáng chất nào và được các nhà khoa học, bác sĩ khẳng định là không tốt cho sức khỏa, thậm chí còn gây ra một số bệnh. Nước sạch phải là nước đạt tiêu chuẩn QCVN02-2009/BYT và QCVN01-2009/BYT của Việt Nam quy định. Tiêu chuẩn này cũng là tiêu chuẩn của Châu Âu và Thế giới.

Theo đó trong nước phải chứa các thành phần khoáng chất và vi lượng cần thiết cho quá trình tiêu hóa, cho sức khỏe của cơ thể. Nguồn nước Hà Nội, hiện nay phần lớn là do các nhà máy nước của thành phố cung cấp. Tuy nhiên, một số nơi mang tính chất cục bộ, nước sinh hoạt không lấy từ mạng lưới quốc gia, cho nên đã có sự kêu ca của người dân về chất lượng nước không tốt, đặc biệt là hàm lượng chất asen độc hại rất cao.

PV: Hiện tại, để có được niềm tin của khách hàng là quan trọng và khó khăn nhất, vậy Sunny-Eco đã có những “chiến lược” gì để giúp khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của mình? Và mức giá của mỗi sản phẩm mà Sunny-Eco phân phối?

PGS.TS Hà Lương Tín: Tạo niềm tin lớn nhất cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng, để khách hàng biết sử dụng tốt nhất, có hiệu quả nhất. Với bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất chính hãng thì bản thân các cơ sở sản xuất đã phải qua các khâu thẩm định rất chặt chẽ về chất lượng, cấp phép. Hơn thế nữa sản phẩm này lại do Viện Hàn Lâm Khoa học Nga chế tạo và sản xuất, nước Nga rất chặt chẽ.

Sản phẩm này cũng nhiều lần được kiểm nghiệm chất lượng nước lọc do các phòng phân tích của Bộ Y tế, phòng thí nghiệm về môi trường của nhà nước Việt Nam đánh giá là đảm bảo chất lượng theo QCVN01. Về mức giá, tôi cho rằng mức giá sản phẩm của Sunny-Eco là rẻ dựa trên 4 tiêu chí: lượng tiền phải chi ban đầu không cao; giá thành 1 lít nước lọc là rất nhỏ khoảng 100 đồng/1 lít; sự thuận lợi và không có các chi phí phụ về tiền điện, tiền nước thải; chất lượng nước lọc chất tốt, đạt tới là vẫn giữ lại khoáng chất thiên nhiên và vô khuẩn, có thể uống được ngay.

PV: Là một nhà khoa học và giờ là một người làm kinh tế, hay nói cách khác là một doanh nhân chắc hẳn ông đã gặp không ít thuận lợi và khó khăn?

PGS.TS Hà Lương Tín: Ngoài việc khó khăn chung của các doanh nghiệp do tinh hình của nền kinh tế, còn một điều nữa là hàng giả trôi nổi trên thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của các sản phẩm chính hãng. Thuận lợi lớn nhất là Sunny-Eco luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các cơ quan quản lý khoa học, kỹ thuật nhà nước và đặc biệt Trung tâm nano của Nga luôn luôn hợp tác và giúp đỡ chúng tôi phát triển. Quan trọng nữa là các khách hàng Việt Nam rất thông minh, đã tiếp cận nhanh chóng với công nghệ mới và máy lọc nước nano Sunny-Eco của chúng tôi PV: Xin cảm ơn ông!