Công nghệ lọc nước UF (Ultra Filteration) – công nghệ siêu lọc

Công nghệ lọc nước UF

Thị trường lọc nước ngày nay đang bùng nổ với các giải pháp lọc chất lượng cao, hiệu quả. Bài viết này sẽ tập trung giới thiêu Công nghệ lọc nước UF – công nghệ siêu lọc, một công nghệ lọc nước hiện đại mang lại nhiều lợi ích đặc biệt ấn tượng.

🤔Công nghệ siêu lọc là gì?

Công nghệ siêu lọc – UF (ultra filteration) hay còn gọi là công nghệ màng lọc sợi rỗng. Đó là một quá trình lọc màng đưa nước qua màng sợi rỗng ở áp suất cao.

Chỉ các hạt nước và một số tạp chất chọn lọc mới đủ nhỏ để đi qua màng, bao gồm hàng nghìn lỗ chân lông nhỏ. Kết quả là, các chất gây ô nhiễm lớn hơn các hạt nước (các chất hòa tan có trọng lượng phân tử cao) bị bỏ lại ở một bên của màng, trong khi các hạt nhỏ hơn (các chất hòa tan có trọng lượng phân tử thấp) đi qua các lỗ màng sang phía bên kia.

Công nghệ UF siêu lọc - màng lọc sợi rỗng
Công nghệ UF siêu lọc – màng lọc sợi rỗng

Quá trình siêu lọc

Hệ thống nước uống siêu lọc được kết nối với đường nước lạnh bên dưới bồn rửa nhà bếp của bạn. Áp lực của nước thúc đẩy dòng nước chảy tốt qua màng siêu lọc (UF), đảm bảo loại bỏ triệt để chất gây ô nhiễm. Loại hệ thống vi lọc này không có bể chứa nước và không tạo ra nước thải.
Rất dễ nhầm lẫn giữa công nghệ lọc nước UF với công nghệ thẩm thấu ngược R.O. vì cả hai phương pháp xử lý nước đều rất giống nhau. Tuy nhiên, thẩm thấu ngược cung cấp một quá trình lọc tinh hơn siêu lọc. Bên cạnh màng sợi rỗng, hệ thống thẩm thấu ngược cũng đưa nước qua một số hộp lọc, bao gồm hộp lọc trầm tích và hộp lọc than hoạt tính.

🔎 Siêu lọc loại bỏ những gì khỏi nước?

Siêu lọc là lý tưởng để nhắm mục tiêu các chất gây ô nhiễm nhỏ hơn lọt qua hầu hết các bộ lọc nước, nhờ kích thước lỗ nhỏ 0,1-0,01 micron. Hệ thống vi lọc cơ học này có thể lọc nước tới mức 0,025 micron.
Định nghĩa đơn giản nhất về giới hạn trọng lượng phân tử là 90% chất rắn có trọng lượng phân tử cao nặng hơn MWCO sẽ không thể đi qua màng.
Bạn có thể sử dụng siêu lọc để loại bỏ hiệu quả vi khuẩn và một số vi rút khỏi nước uống, cũng như một số chất rắn lơ lửng hữu cơ, độ đục và một số (nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ) muối và khoáng chất tự nhiên.

🚰 Hệ thống siêu lọc UF được sử dụng khi nào?

Hệ thống siêu lọc có một số ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như trong ngành thực phẩm và đồ uống, xử lý nước sử dụng trong các nhà máy và cơ sở sản xuất khác. Loại xử lý nước này cũng có thể được thực hiện tại nhà.

Bạn có thể mua màng siêu lọc dùng ngay có thể lắp đặt bên dưới bồn rửa nhà bếp. Chúng có thể được sử dụng để cung cấp nước uống sạch từ vòi của bạn và cung cấp giải pháp nhanh chóng, đơn giản so với phần lớn các phương pháp lọc nước hiện nay.

✅ Lợi ích của màng UF

Không cần hóa chất
Để loại bỏ vi sinh vật khỏi nước, thường cần phải sử dụng chất khử trùng hóa học. Tuy nhiên, do kích thước lỗ của màng siêu lọc đủ nhỏ để loại bỏ mầm bệnh nên đây là một giải pháp thay thế hiệu quả không dùng hóa chất.
Giảm chi phí vận hành
Màng siêu lọc có giá ban đầu phải chăng và không tốn nhiều chi phí để bảo trì. Bạn sẽ cần thay màng định kỳ nhưng giải pháp lọc này thường có tuổi thọ từ 5-7 năm.
Loại bỏ vi sinh vật
Thật khó để tìm thấy nhiều hệ thống có khả năng loại bỏ mầm bệnh như vi khuẩn. Tuy nhiên, màng UF có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm này một cách hiệu quả – mặc dù một số vi-rút có thể vẫn còn tồn tại.
Không có nước thải
Khoảng 95% nước được sử dụng trong quá trình siêu lọc, vì một số nước được sử dụng để rửa ngược hệ thống. Vì nước thải được tái chế nên phương pháp xử lý lọc này là một trong những lựa chọn thân thiện với môi trường hơn.
Kích thước nhỏ gọn
Màng siêu lọc tương đối nhỏ gọn nên ít cần lắp đặt trong nhà hoặc cho mục đích kinh doanh. Chúng thường không chiếm quá nhiều không gian dưới bồn rửa, mặc dù điều này phụ thuộc vào việc chúng có được kết hợp với các giải pháp lọc bổ sung hay không, chẳng hạn như hộp lọc trước hoặc thiết bị RO.

Không cần dùng điện

Cấu trúc sợi rỗng và các lỗ ở kích thước 0.02 – 0.01 micron cho phép nước chảy qua màng lọc mà không cần có lực đẩy quá mạnh. Do đó, hệ thống không cần sử dụng bơm tăng áp và các van điện từ để Máy lọc có thể hoạt động. Nói cách khác, máy lọc nước sử dụng Công nghệ lọc nước UF không cần sử dụng điện để lọc nước.

Sản phẩm sử dụng công nghệ UF

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước Ultra Nano SE 9 DT

4.990.000

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước Ultra Nano SE 9 US

3.990.000