Chi tiết về các bộ lọc nước và những điều cần biết khi mua máy lọc nước

Máy lọc nước chứa các loại bộ lọc khác nhau nhưng mỗi loại bộ lọc loại chất gây ô nhiễm nào? Bạn nên tìm kiếm gì khi mua máy lọc nước cho ngôi nhà của bạn?

Sự phát triển của kỹ thuật bên trong các bộ lọc nước

Sự phát triển của kỹ thuật bên trong các bộ lọc nước

Một trong những phương pháp lọc nước sớm nhất là thêm clo vào nước.Clo giải phóng  axit hydrochloric, phản ứng với các vi sinh vật và giết chết chúng. Tuy nhiên do ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với sức khỏe cũng như không hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại động vật nguyên sinh nhất định, kỹ thuật này đã mất đi sự phổ biến mở đường cho các kỹ thuật thanh lọc khác.

Khi mua máy lọc nước, đa phần các thiết bị đều có bộ lọc nước. Có sáu loại khác nhau có sẵn:

Bộ lọc than hoạt tính: Loại bộ lọc này được sử dụng để làm sạch các loại khí hòa tan như clo, carbon monoxide, nitơ, amoniac và các chất hữu cơ như tảo chết, lá hoặc bất kỳ vật chết nào khác được rửa vào trong nước. Bản chất xốp của carbon (than củi) giúp hấp thụ clo và các chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu. Thông thường, các bộ lọc carbon gia dụng đi kèm với một lớp bạc kích hoạt tiêu diệt vi khuẩn.

Bộ lọc cát sinh học :  Đó là một hộp bê tông hoặc nhựa chứa đầy các lớp cát và sỏi, loại bỏ mầm bệnh (vi sinh vật trong nước làm cho chúng ta bị bệnh) và chất rắn lơ lửng khỏi nước bị ô nhiễm. Nước (không được chứa các hóa chất nguy hiểm vì bộ lọc không thể loại bỏ hầu hết các hóa chất) được đổ vào đầu bộ lọc và được thu thập trong một thùng chứa an toàn. Các sinh vật gây nhiễm trùng. Vi khuẩn và các vi sinh vật khác phát triển trong 2cm cát trên cùng, được gọi là sinh học. Các vi sinh vật trong lớp sinh học ăn mòn các mầm bệnh trong nước do đó cải thiện chất lượng nước. Nó loại bỏ các hạt lơ lửng và mầm bệnh và có thể lọc 12-18 lít mỗi mẻ.

Bộ lọc thẩm thấu ngượcHệ thống thẩm thấu ngược (RO) cung cấp quá trình lọc nước nhiều giai đoạn bằng cách kết hợp than hoạt tính và lọc hạt. Ở đây, nước máy được tạo ra để đi qua một màng (màng polymer) có rất lỗ chân lông kích thước nhỏ và loại bỏ các khoáng chất và vi sinh vật trong nước. Các tạp chất được thu thập sau đó được xả ra thông qua một đường ống ra. Máy lọc nước RO cải thiện mùi vị của nước, nhưng khó có thể nói rằng nước sẽ an toàn 100% vì đôi khi do lỗ hổng (do lỗi sản xuất hoặc do hao mòn) trong bộ lọc, một số vi khuẩn có thể xâm nhập qua bộ lọc. Bộ lọc RO được khuyến nghị cho những nơi có vấn đề với nước là hàm lượng khoáng chất hòa tan cao. Điều tối hơn trong máy lọc RO là có nhiều khả năng màng trong các bộ lọc này cũng làm cạn kiệt một số khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, nó đòi hỏi một nguồn cung cấp nước liên tục để hoạt động và có thể được cố định chỉ với một vòi nước.

Có 6 bộ lọc nước trong 1 máy lọc

Bộ lọc Ultra Violet (UV): Ánh sáng tia cực tím (bức xạ ở mức tối thiểu) được truyền vào nước để tiêu diệt vi khuẩn và các vi khuẩn khác bằng cách tấn công DNA trong các tế bào. Những bộ lọc loại bỏ thuốc trừ sâu lên đến 99%. Bộ lọc này có hiệu quả trong việc loại bỏ tất cả các loại mầm bệnh nhưng nó không hiệu quả để loại bỏ các hạt lơ lửng, hóa chất, mùi vị, mùi hoặc màu. Nó có thể thanh lọc khoảng 2000 lít / ngày.

Bộ lọc gốm Đây là những hình trụ rỗng thường được  làm từ đất sét trộn với một vật liệu dễ cháy như mùn cưa, trấu hoặc vỏ cà phê.

Bộ lọc T hese hút hết vi khuẩn trong nước thông qua các lỗ chân lông có kích thước nhỏ trong đó. Nó loại bỏ clo và vi khuẩn E.coli lên đến 99%. Khả năng lưu trữ an toàn của nó ngăn chặn nước để được tái nhiễm.

Bộ lọc nhựa trao đổi ionỞ đây nước được đưa qua các loại nhựa làm mềm nước bằng cách hấp thụ các khoáng chất có mặt. Những bộ lọc này có thể làm mềm nước bằng cách hút các muối có mặt và cũng có thể khử khoáng hoàn toàn nước nếu chúng được làm lại theo đó.

Vai trò của bộ lọc của máy lọc nước

Nước uống tinh khiết, sạch và an toàn không có sẵn dễ dàng hiện nay. Dân số ngày càng tăng, phát triển công nghiệp và suy thoái môi trường là tất cả nguyên nhân cho điều này. Trước tình hình này, việc chúng tôi nhận thức được các kỹ thuật lọc và máy lọc nước có sẵn trên thị trường càng trở nên quan trọng hơn để đảm bảo rằng nước uống của chúng tôi có chất lượng tốt.

Rất nhiều khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong nước và rất quan trọng đối với cơ thể con người nhưng tiêu thụ một lượng dư thừa của nó có thể gây ra nhiều bệnh. Một máy lọc nước tốt sẽ loại bỏ các muối dư thừa, các hạt lơ lửng và vi khuẩn, và giữ lại các vitamin và khoáng chất thiết yếu của nó. Với rất nhiều nhà sản xuất trong ngành công nghiệp lọc nước ngày nay, thật khó để biết cái nào tốt, cái nào không và cái nào đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

Cả bộ lọc nước và máy lọc nước đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ học. Đầu tiên, họ hút nước thô bị ô nhiễm, lọc các tạp chất từ ​​trầm tích đến vi sinh vật và sau đó phân phối nước sạch. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai loại – máy lọc có thể loại bỏ vi-rút và vi khuẩn mà bộ lọc không thể loại bỏ. Một số máy lọc sử dụng hóa chất và một số khác sử dụng điện tích tĩnh để diệt hoặc bắt virus.

Cần tìm gì khi mua máy lọc nước dân dụng?

Cần tìm gì khi mua máy lọc nước dân dụng?

Cần tìm gì khi mua máy lọc nước dân dụng?

Khi mua máy lọc nước, bạn cần nhớ thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Biết hóa học nước của bạn, tức là tìm hiểu mức độ ô nhiễm trong nước. Đối với điều này có được một phân tích nước phòng thí nghiệm được thực hiện trên nước uống của bạn. Điều này sẽ bao gồm xét nghiệm nước nói chung, bao gồm tìm ra tổng vi khuẩn coliform, nitrat / nitrit, pH, Tổng chất rắn hòa tan (TDS), florua, chất ô nhiễm carbon hữu cơ (thuốc trừ sâu, ô nhiễm công nghiệp, v.v.). Một thợ máy trong khu vực của bạn, người sửa chữa máy lọc nước có thể là một nguồn thông tin chính mà bạn tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem bạn muốn bộ lọc loại bỏ các khoáng chất hòa tan trong nước hay máy lọc giết chết vi khuẩn hoặc máy làm cả hai. Sau đó, đối chiếu tiêu chuẩn về nước tại Việt Nam

Bước 2 : Quyết định xem bạn muốn có một máy lọc nước cho toàn bộ hệ thống nước của ngôi nhà hay chỉ cho vòi nước uống.

Bước 3: Danh sách rút gọn từ nhiều thương hiệu có sẵn trên thị trường.Hiểu tiêu chuẩn của sản phẩm, các tổ chức được hoan nghênh, đã công nhận máy lọc nước bạn muốn mua là an toàn – đây là dấu hiệu an toàn cho người tiêu dùng.

Bước 4: Các bộ lọc và màng chất lượng tốt nhất là đắt tiền. Một tìm kiếm trực tuyến sẽ giúp bạn so sánh các tính năng và giá của các bộ lọc có sẵn trên thị trường. Điều quan trọng là phải xem xét chi phí bảo trì của máy trước khi bạn hoàn thành.

Bước 5 : Cuối cùng, khi bạn bước vào bên trong một cửa hàng để mua sản phẩm, bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới cùng với những người khác đã thảo luận:

Nên mua máy lọc nước nào?

Có hơn mười nhãn hiệu máy lọc nước trên thị trường.. Mỗi sản phẩm này khác nhau về chi phí, loại bộ lọc họ sử dụng và phương pháp lọc. Hầu hết các máy lọc nước ngày nay kết hợp hai / ba kỹ thuật (được thảo luận theo chủ đề – ‘công dụng’ trong ghi chú này) với nhau. Chẳng hạn, công ty Acquaguard Protect Plus của Eureka Forbes kết hợp các ưu điểm của máy lọc RO và khử trùng UV. Pureit Marvella UV của Hindustan Unilever cung cấp lợi ích của khử trùng UV cũng như cung cấp quá trình lọc thông qua bộ lọc than hoạt tính. Mô hình máy lọc nước tiên tiến cung cấp sự kết hợp của các công nghệ sẽ có giá từ 8000 đến 15000 Rupee. Để đọc thêm về các máy lọc khác nhau cùng với đánh giá của người tiêu dùng, nhấp vào đây .

Máy lọc nước đã trở thành một phần thiết yếu của mọi nhà bếp hiện nay và các nhà sản xuất các sản phẩm này đang cạnh tranh để giành thị phần. Lợi thế cho người tiêu dùng ở đây là có thể mong đợi giảm giá tốt trong các sản phẩm này, đặc biệt, khi mua trong một mùa lễ hội. Bạn hãy cân nhắc để chọn mua máy lọc nước sao cho tốt, phù hợp với nhu cầu dùng nhất có thể!

Nguồn: indiawaterportal

Lược dịch: Sunny – Eco