7 Lỗi Thường Gặp Và Cách Sửa Máy Lọc Nước Tại Nhà

Khi sử dụng máy lọc nước, người dùng sẽ không thể tránh khỏi một số sự cố không mong muốn. Vậy làm thế nào để nhận biết lỗi và sửa máy lọc nước tại nhà?

Dưới đây là 7 lỗi máy lọc nước thường gặp nhất và các cách xử lý hiệu quả tại nhà mà bạn đọc có thể tham khảo.

1. Máy lọc nước bị rò rỉ nước

Đây được xem là sự cố phổ biến nhất ở các loại máy lọc nước RO. Nguyên nhân của tình trạng này là do các đai ốc bị vặn lỏng trong quá trình lắp đặt, gioăng cao su tại vị trí các cốc lọc bị mất hoặc do động vật cắn đứt dây dẫn nước.

Cách sửa chữa lỗi máy lọc nước bị rò rỉ như sau:

 • Rút điện, khóa van cấp nước cho máy lọc nước.
 • Dùng khăn mềm lau sạch nước bị rò rỉ, xác định chính xác vị trí rò rỉ nước.

Với từng nguyên nhân, vị trí rò rỉ, người dùng cần có cách xử lý khác nhau như vặn chặn các đai ốc, thay gioăng cao su, thay dây dẫn nước…

2. Máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy lọc nước RO kêu tạch tạch khi hoạt động cũng là một trong những lỗi cơ bản người dùng cần biết.

  Nguyên nhân của lỗi này là do các lõi lọc thô bị bám bẩn, bị tắc do sử dụng lâu ngày, nước bơm vào máy ít hoặc do cốt bơm tăng áp của máy bị mòn. Do nguồn nước đầu vào yếu, do lắp chưa đúng vị trí, do bị e khí, do hỏng van cơ, do bơm máy lọc nước kêu tạch tạch, do lõi lọc bị tắc nghẽn.

Cách sửa chữa lỗi máy lọc nước phát ra tiếng ồn:

 • Thay thế các lõi lọc bị tắc, các lõi quá thời hạn sử dụng.
 • Sửa chữa hoặc thay thế bơm mới cho máy lọc nước.
 • xả e khí, thay van cơ, cải tạo tăng áp nước đầu nguồn

3. Máy lọc nước RO không cho ra nước lọc tinh khiết

Đây là lỗi khá nghiêm trọng ở máy lọc nước và có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Với mỗi nguyên nhân khác nhau, người dùng cần có cách sửa máy lọc nước tại nhà phù hợp:

 • Do van bình áp bị khoá: Mở van bình áp để thiết bị hoạt động bình thường trở lại.
 • Không có nguồn nước cấp: Kiểm tra bồn nước ở bể, cung cấp nước để máy lọc nước hoạt động.
 • Giắc cắm lỏng, cháy Adapter: Kiểm tra cả 2 bộ phận này, cắm lại giắc cắm hoặc thay thế Adapter cho máy.
 • Máy bơm yếu: Kiểm tra áp lực nước trước màng RO (áp lực tốt nhất là lớn hơn 60 PSI). Nếu áp lực quá yếu thì người dùng cần thay bơm mới cho máy. Trước khi thay bơm cần lưu ý xả e khí để tránh sự nhầm lẫn.
 • Máy lọc nước bị e khí: Khóa van bình áp, mở vòi nước để quan sát nước sạch và đường nước thải từ máy. Nếu máy bị e, nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Để xử lý, bạn chỉ chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng lọc nước RO để xả khí.
 • Tắc lõi lọc thô do sử dụng lâu ngày: Tháo lõi lọc ra khỏi cốc và cho máy hoạt động, nếu máy chạy mà nước tinh khiết chảy thành dòng nhỏ thì có nghĩa là lõi lọc thô đã bị tắc. Cách sửa máy lọc nước tại nhà lúc này là thay thế lõi lọc mới.
 • Màng lọc RO bị tắc: Dấu hiệu nhận biết là lượng nước thải chảy ra quá nhiều mà không có nước tinh khiết. Người dùng cần thay màng lọc mới, trước đó nhớ kiểm tra xem màng có bị nhớt, cứng hay xô các lá màng lại với nhau hay không.

4. Máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt

Lỗi máy lọc nước chạy liên tục không tự động ngắt sẽ khiến cho tuổi thọ của thiết bị suy giảm, gây lãng phí điện và nước. Do đó, người dùng cần biết cách sửa chữa máy lọc nước kịp thời khi nhận thấy lỗi này.

Nguyên nhân của tình trạng máy lọc nước hoạt động liên tục là do: Lõi lọc số 2, 3 bị tắc. Van flow máy lọc nước bị hỏng. Đường ống dẫn nước bị hở.

   a. Máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt do hỏng van áp cao

Người dùng có thể nhận biết lỗi này bằng cách khóa van bình áp, chờ sau 5 phút xem máy có hoạt động không. Nếu có thì chứng tỏ bộ phận này đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân:

 • Van áp cao là bộ phận dùng để ngắt hoạt động của bơm, bơm sẽ dừng làm việc khi nước trong bình áp đã đầy. Khi van bị hỏng do chập cháy, lò xo van quá căng sẽ không thắng được áp lực của nước, tiếp điểm van luôn đóng và không ngắt được máy bơm.

Cách xử lý lỗi:

 • Thay thế van cao áp mới là biện pháp xử lý duy nhất khi lỗi xảy ra do nguyên nhân này.

   b. Van một chiều bị hỏng

Đây là lỗi hiếm gặp hơn nhưng cũng có thể khiến cho máy lọc nước không tự ngắt.

Nguyên nhân:

 • Van một chiều hỏng sẽ khiến cho nước chảy liên tục ra đường nước thải, khiến cho thiết bị lọc không giữ được áp. Khi đó, van áp cao sẽ luôn ở chế độ đóng, từ đó dẫn tới máy hoạt động liên tục không thể tự ngắt.

Cách xử lý:

 • Thay thế van một chiều để chấm dứt tình trạng này.

   c. Lõi lọc hoặc màng RO bị tắc

Khi nhận thấy lỗi máy lọc nước hoạt động không ngắt, người dùng cần đóng van bình áp và mở vòi nước để kiểm tra. Nếu nước chảy thành dòng qua vòi thì màng vẫn còn đảm bảo chất lượng tốt. Ngược lại, nước chảy yếu, chảy nhỏ giọt thì chứng tỏ màng lọc đã bị tắc hoặc hư hỏng.

Nguyên nhân:

 • Bộ lõi lọc thô số 1, 2, 3 không được vệ sinh, thay thế định kỳ.

Cách xử lý:

 • Vệ sinh các lõi lọc và thay thế màng lọc RO máy lọc nước.
Bơm tăng áp cho máy lọc nước
Bơm tăng áp cho máy lọc nước

5. Van thải Flow bị hỏng

Nguyên nhân: Nguyên nhân của tình trạng này thường do các tác động từ bên ngoài, áp lực nước đầu vào quá cao khiến cho van Flow bị hỏng. Lúc này, nguồn nước thải từ máy sẽ ra quá nhiều, nước tinh khiến không được ép xuống bình áp khiến cho máy hoạt động liên tục.

Cách xử lý: Thay thế van Flow mới cho máy lọc nước nhà bạn.

6. Các cút nối bị rò rỉ nước

Nguyên nhân:

 • Lỗi này thường xuất phát từ khi lắp đặt máy. Nếu bạn lắp không đúng kỹ thuật, nước có thể bị rò rỉ tại cút nước, cút các lõi lọc, cút đầu bơm làm mất áp. Khi đó, van áp cao sẽ không thể ngắt khiến cho máy hoạt động liên tục.

Cách xử lý:

 • vặn chặn lại các cút, van bị rỏ nước.

Ngoài ra, hiện tượng máy lọc nước hoạt động nhiều giờ không ngắt còn thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác như van cơ bị hỏng, người dùng vệ sinh lõi lọc không đúng cách, bộ nguồn adaptor hoạt động quá yếu…

Bơm tăng áp máy lọc nước Sunny-Eco
Bơm tăng áp máy lọc nước Sunny-Eco

7. Bơm máy lọc nước hoạt động yếu

Để nhận biết được nguyên nhân này, bạn cần tháo cút đầu đẩy của bơm, kiểm tra áp lực nước đầu ra của máy bơm có đủ mạnh hay không.

Nguyên nhân:

 •   Nguồn adaptor của máy bơm hoạt động không đúng công suất nên không đẩy nước qua màng RO

Cách xử lý:

 • Đo nguồn đầu ra của adaptor, sửa adaptor hoặc thay thế mới để chấm dứt tình trạng máy lọc nước không tự ngắt.