Vị của nước lọc nói lên điều gì? Những loại nước lọc phổ biến trên thị trường

nuoc-loc

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Nó chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên nước là một nguyên tố dễ bị biến đổi, hay nói cách khác là bị ô nhiễm. Mà nước ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe. Thế nhưng qua các các giác quan cơ bản, con người cũng có thể nhận biết được mức độ ô nhiễm của nước như thị giác, khứu giác và vị giác. Vậy, nước lọc có vị như thế nào thì là nước sạch và đảm bảo? 

Vị giác và hiện tượng thích nghi với vị 

Như chúng ta cũng biết, vị giác là một trong năm giác quan của con người (ngoài thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác). Vị giác là một hình thức cảm nhận hóa học trực tiếp. Liên quan đến khả năng phát hiện mùi vị của các chất như thực phẩm, khoáng chất,… Thậm chí là các chất độc.

Về các loại vị, người ta quan niệm có năm vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, cay và đắng. Ngoài ra, còn có các vị khác như vị chát, vị cay,… Tuy nhiên gần đây các nhà vật lý tâm thần học và thần kinh học đã đề xuất thêm một danh mục vị, nổi bật nhất là vị kim loại và vị nước. Mặc dù vị nước thường được bỏ qua do hiện tượng thích nghi với vị.

Vị nước thường được bỏ qua do hiện tượng thích nghi với vị
Vị nước thường được bỏ qua do hiện tượng thích nghi với vị

Vị nước là vị gì?

Thường thì yếu tố quan trọng nhất làm ảnh hưởng tới mùi vị của nguồn nước chính là các khoáng chất hòa tan trong nước. Để dễ nhận biết nhất, bạn có thể đo nồng độ TDS có trong nước. Nó chính là nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Như canxi, phốt pho, natri,… và rất nhiều loại khác.

Thường thì nếu nước có nồng độ TDS quá cao thì con người ta sẽ cảm nhận được qua vị giác. Nó là mùi hơi tanh kiểu kim loại (mùi sắt). Vị kim loại là vị mà hầu hết mọi người đều cảm nhận được. Ngoài ra vị tanh này không chỉ được cảm nhận bằng vị giác mà còn được cảm thụ tại bằng khứu giác. Tuy nhiên các nhà sinh học coi là vị để phân loại nó với các cảm giác vị khác. Một trong những lý do chính là nó không phải là vị thường xuyên liên quan đến thực phẩm.

Mặc dù, không phải tất cả các khoáng chất này đều được vị giác của bạn phát hiện dễ dàng. Thậm chí, một số còn không phân biệt được sự khác nhau giữa nước khoáng và nước suối. Thế nhưng một nghiên cứu đã xem xét vấn đề này bằng một thử nghiệm trên 20 mẫu nước khoáng đóng chai. Tất cả các chai này có hàm lượng khoáng khác nhau cho 25 mẫu nước đóng chai và nước máy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có bốn yếu tố ảnh hưởng tới vị của nước là:

 • HCO₃⁻ (bicacbonat)
 • SO₄²⁻ (sunfat)
 • Ca²⁺ (canxi)
 • Mg²⁺ (magiê)

> Xem thêm: TDS cho bạn biết các thông tin gì về chất lượng nước?

Nước và nguồn nước

Một số loại nước

Loại nước hay nguồn nước bạn uống cũng có những mùi vị riêng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

 • Nước máy: Thường là nước chảy trực tiếp từ nhà máy tới nhà dân. Những nguồn này thường được xử lý bằng florua và clo, làm ảnh hưởng đến mùi vị. Ngoài ra, loại ống dẫn (chẳng hạn như đồng) và tuổi đời của chúng cũng có thể ảnh hưởng và làm thay đổi hương vị của nước.
 • Nước suối, nước sông, nước mặt: được lấy từ suối nước ngọt tự nhiên, thường ở vùng miền núi có nhiều dòng chảy sạch, mạch ngầm,… Tuy nhiên loại nước này thường bị hòa tan những khoáng chất có trong lòng đất. Làm ảnh hưởng đến hương vị.
 • Nước giếng, nước ngầm: Loại nước này được lấy từ các tầng chứa nước ngầm sâu trong đất. Nó thường được lọc thô qua trước khi sử dụng. Nhưng nồng độ cao của các khoáng chất trong đất vẫn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nó.

Trên đây là những nguồn nước khác nhau, theo từ nguồn nước mà nước cũng có vị rất khác nhau. Tuy nhiên, khi được xử lý qua các giai đoạn trong hệ thống xử lý nước cũng có thể là nơi phát sinh hương vị của nước. Vì vậy khi cảm thấy sự thay đổi mùi vị của nước, ta cần phải rà soát tất cả các giai đoạn của hệ thống xử lý nước. Từ chất lượng nước thô, ống dẫn nước thô, thiết bị hệ thống lọc nước, thiết bị đường ống dẫn, các điểm đấu nối và bể chứa nước. Bước đầu tiên phải xác định nước có hương vị ở giai đoạn nào sau đó tìm ra nguyên nhân và phương pháp khắc phục.

Mỗi nguồn nước bạn uống có những mùi vị khác nhau
Mỗi nguồn nước bạn uống có những mùi vị khác nhau

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Với quá trình hiện đại hóa ngày nay mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng báo động. Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất là ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương). Mặt khác, còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguồn quan trọng gây ra ô nhiễm nước. Hiện nay, mức độ ô nhiễm trong các kênh, sông, hồ ở các thành phố lớn là rất nặng.

Chính vì thế, nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây ra những tác động vô cùng tiêu cực tới sức khoẻ của con người. Dùng nước không sạch, nước có lẫn tạp chất, bụi bẩn và các ion kim loại nặng sẽ khiến chúng ta mắc rất nhiều căn bệnh. Từ các bệnh về da, về đường ruột, hệ tiêu hoá,… Cho đến các bệnh nguy hiểm như ung thư,… Do đó, để bảo vệ sức khỏe, con người nên có những giải pháp giúp loại bỏ các chất có hại trong nước. Trong đó máy lọc nước là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình.

>> Xem thêm: Tác nhân gây ô nhiễm nước phổ biến và cách loại bỏ

Lợi ích của máy lọc nước

 • Loại bỏ các tạp chất, loại bỏ dầu mỡ trong nước và làm trong nước. Đảm bảo loại bỏ các thành phần có hại trong nước. Các cặn bẩn, vi khuẩn, virus,…
 • Làm mềm nước cứng. Đồng thời, khử nitrit, nitrat, amoni… có trong nước.
 • Khử các chất có hại: Như phèn sắt, mangan, asen,… Đồng thời, loại bỏ các kim loại nặng còn lại trong nước. Cũng như khử mùi tanh của nước.
 • Ổn định độ pH trong nguồn nước ở mức độ an toàn.
 • Vị của nước: Nước lọc sau khi được lọc bằng máy lọc nước sẽ có vị ngon hơn. Nó sẽ có sự thanh mát, nhẹ nhàng nhất định. Đối với những máy lọc nước có thể giữ lại những khoáng chất cần thiết, khi uống chúng ta còn có thể cảm thấy vị ngọt nhẹ.
Máy lọc nước nano là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn
Máy lọc nước là giải pháp an toàn cho sức khỏe của còn người

Một số loại nước lọc phổ biến và mùi vị của chúng

Dưới đây là một số loại nước lọc phổ biến có trên thị trường:

 • Nước tinh khiết: được tạo ra từ hơi nước đun sôi. Và các hệ thống lọc R.O. Giúp lọc sạch bất kỳ khoáng chất, hóa chất hoặc vi khuẩn có trong nguồn nước. Loại nước này nếu uống lâu sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
 • Nước khoáng là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie…  Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng cao. Chính vì thế những người thận không tốt không nên uống loại nước này.
 • Nước ion kiềm: có các khoáng chất ion hóa tự nhiên làm tăng độ pH của nó, làm cho nó ít có tính axit hơn và mang lại hương vị “mượt mà hơn”. Nhiều loại nước kiềm được tìm thấy tự nhiên gần núi lửa hoặc suối giàu khoáng chất, nhưng chúng cũng có thể được kiềm hóa nhân tạo.
 • Nước lọc từ máy lọc nước nano: là nước máy nhưng được cho qua các lớp lọc như lọc khe hở, lọc hấp thự, trai đổi ion, nano,… Vị của loại nước này dễ chịu hơn, vì than hoạt tính và các lớp lọc đã làm mất đi mùi clo trong nước. Nước sau khi qua lõi lọc vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Với khả năng khử khuẩn của rất cao, và hàng tỷ khe lọc nano nên nước chảy qua nhanh hơn. Đặc biệt, nó còn giúp giữ lại một lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp nguồn nước sau lọc ngọt nhẹ và tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *