TDS là gì? Các chất rắn hòa tan trong nước có thực sự có hại?

chi-so-TDS-la-gi

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ – EPA định nghĩa là một chất gây ô nhiễm thứ cấp. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Vậy, cụ thể TDS là gì? Chỉ số TDS của nước có thực sự nói lên được mức độ ảnh hưởng đối với sức khoẻ con người?

Tìm hiểu về TDS

TDS là gì? 

TDS (Total Dissolved Solids) hay chính là “tổng các chất rắn hoà tan” có mặt trong dung dịch. Thường ở dạng phân tử, ion hoặc các vi hạt. Các chất này thường có kích thước siêu nhỏ (từ 2 micromet trở xuống).

Nói một cách dễ hiểu, TDS chính là một trong những đơn vị đo hàm lượng các chất rắn có trong chất lỏng. Nó bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước, bao gồm kim loại nặng. Các thành phần chủ yếu thường là các cation canxi, magiê, natri và kali và các anion carbonate, bicarbonate, clorua, sunfat. Các thành phần và hàm lượng kim loại nặng này đặc khó kiểm soát. Thường xuất hiện cao trong nước giếng.

TDS được đo lường bằng đơn vị là mg/l (milligrams/liter) hay ppm( part/million).

cac-ion-phat-sinh-tong-chat-ran-hoa-tan-trong-nuoc-tds
cac-ion-phat-sinh-tong-chat-ran-hoa-tan-trong-nuoc-tds

Cách đo chỉ số TDS là gì?

Tổng chất rắn hòa tan trong nước có thể được đo lường bởi nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách thức chính có thể đo chỉ số TDS:

 1. Làm bay hơi nước, sau đó đo lượng chất rắn sót lại. Đây là phương pháp đòi hỏi sự tỉ mỉ, khả năng chuyên môn và khá tốn thời gian.
 2. Đo lường bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử.

Hiện nay, có nhiều thiết bị khác nhau có thể được sử dụng để đo lường tổng chất rắn hòa tan trong nước. Bên cạnh các thiết bị tân tiến và phức tạp, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều bút thử nước cầm tay đơn giản. Những thiết bị này cho kết quả rất nhanh chóng. Thế nhưng, không phải bút thử nước nào cũng có thể cho kết quả chính xác. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về độ tin cậy của nhãn hiệu trước khi sử dụng các thiết bị này.

Cách đọc các chỉ số của TDS là gì?

Sau khi đo chỉ số TDS có trong nước, chúng ta sẽ thu được kết quả là các con số. Vậy những con số này có ý nghĩa như thế nào? Dưới đây là cách đọc đơn giản nhất của các chỉ số. Khi:

 • TDS < 5 PPM: Đây chính là nước tinh khiết. Ở mức này, nước có cực kì ít các chất rắn hòa tan hoặc thậm chí là không có. Theo đó, nước này không có khoáng chất mà chỉ cung cấp nước sạch ở dạng tinh khiết nhất.
 • TDS > 5 PPM: Là các loại nước có chứa ít chất rắn hòa tan.
 • Từ 50 PPM – 180 PPM: Mức TDS này đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho là mức tốt nhất cho sức khỏe. Bởi ở mức này nước uống gần như không chứa một số chất hòa tan có hại. Đặc biệt những người có vấn đề về thận, uống nước có mức TDS dưới 100mg/L còn có thể giúp ích cho tình trạng sức khỏe của họ.
 • Từ 180 PPM – 400 PPM: được gọi là nước cứng chỉ được sử dụng để sinh hoạt. Tuyệt đối không sử dụng để ăn uống.

Nguyên nhân nước có độ TDS cao là gì?

Chỉ số TDS hòa tan trong nước cao có nhiều nguyên nhân. Thế nhưng ta có thể chia làm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo:

Nguyên nhân tự nhiên

Những khoáng chất hòa tan trong nước có thể bắt nguồn từ tự nhiên. Trong tự nhiên, nước chảy qua sông suối bào mòn bề mặt đất đá khiến cho nước có giá trị TDS cao.

Nguyên nhân nhân tạo

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên, chỉ số TDS cao có nguyên nhân chính là do con người. Đặc biệt là tiếp nhận nước từ nước thải nông nghiệp và nhà ở. Các nguồn nước vùng núi giàu sét, ô nhiễm đất và nước thải nguồn điểm xả từ nhà máy công nghiệp,… Các nhà máy xử lý chất thải công nghiệp,…

Trong đó, thành phần hoá học phổ biến nhất là Canxi, Phosphat, Nitrat, natri, kali và clorua,… Chúng xuất hiện trong dòng chảy nông nghiệp, dòng chảy mưa bão và chảy ra ở khí hậu lạnh, nơi có các muối băng tan. Các hoá chất này có thể là cation, anion, phân tử hoặc các kết tụ theo thứ tự của một ngàn phân tử hoặc ít hơn. Miễn là một hạt nhỏ kích thước micro được hình thành. Ngoài ra, các nguyên tố ngoại lai và độc hại của TDS là thuốc trừ sâu phát sinh từ dòng chảy bề mặt,…

Hàm lượng TDS cao có nguyên nhân chính là do con người
Hàm lượng TDS cao có nguyên nhân chính là do con người

TDS ở mức độ cao có thực sự ảnh hưởng tới đời sống và sức khoẻ như thế nào?

Khi TDS của nước tăng cao, chúng ta có thể gặp các vấn đề như nước giảm vị ngon và độ trong. Thậm chí là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Cụ thể:

 • Nước có vị khó chịu (chát hoặc mặn)
 • Nước có cặn và đục màu
 • Gây xuất hiện các mảng bám trên vật chứa nước. Nước cứng có thể gây ra sự tích tụ quy mô trong đường ống, van, và bộ lọc, giảm hiệu suất và thêm vào chi phí bảo trì hệ thống.
 • Đối với sức khoẻ, chúng gây sỏi thận hoặc làm tắc đường tĩnh mạch hoặc động mạch. Nếu sử dụng trong một thời gian dài để ăn uống.
 • Làm biến đổi thành phần thuốc do hiện tượng kết tủa khi dùng làm nước để pha chế thuốc.
 • Thức ăn rất khó chín khi dùng nước cứng để nấu ăn
 • Khó giặt sạch quần áo do Ca2+ trong nước cứng kết quả cùng gốc axit có chứa trong xà phòng
 • Độ bền và khả năng của thiết bị công nghiệp sẽ hoạt động kém khi sử dụng nước cứng vì tình tạn bề mặt thiết bị bị bám cặn.

Chỉ số TDS ở mức nào có hại cho sức khoẻ?

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, TDS không được vượt quá 500 mg/l đối với nước ăn uống. Và không vượt quá 1000 mg/l đối với nước sinh hoạt. TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Nếu trong nước không có chất khoáng nào hòa tan thì ta hiểu ngay TDS sẽ bằng không. Đó là nước cất, nước kỹ thuật trong phòng thí nghiệm & nhà máy, nước tinh khiết.

Hiện nay, nhiều người tin rằng nước tinh khiết (có giá trị TDS rất thấp) là nước tốt nhất cho cơ thể. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi Chỉ số TDS không nhất thiết phản ánh mức độ sạch của nước. Việc tin tưởng rằng chỉ số TDS có thể chỉ ra độ sạch hay bẩn của nước là một quan niệm sai lầm về máy lọc nước mà nhiều người mắc phải.

Khi TDS quá thấp, các chất rắn hòa tan có lợi trong nước cũng có nồng độ thấp. Nếu sử dụng nước tinh khiết lâu ngày, cơ thể bạn có thể gặp nguy cơ thiếu các khoáng chất và ion có lợi. Bởi chỉ số TDS cao không có nghĩa nước đó có hại. Có thể thành phần các chất rắn đó có chất rắn đó lại có lợi và cần thiết đối với sức khoẻ của con người.

Chỉ số TDS càng cao hoặc càng thấp đều có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe
Chỉ số TDS càng cao hoặc càng thấp đều có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

Nước uống nên có chỉ số TDS bao nhiêu?

Vì lý do trên, bạn nên uống nước có độ TDS vừa phải, nằm ở giá trị xung quanh 175. Khi đó, nước mà bạn sử dụng vừa không chứa các ion có hại vượt quá nồng độ cho phép, vừa chứa vừa phải các ion có lợi cho sức khỏe.

Do đó, một số dòng máy lọc nước trên thị trường cho nước đầu ra có giá trị TDS cao hơn các dòng khác. Điều này không có nghĩa là nước sau khi lọc là nước bẩn. Thay vào đó, điều đó cho thấy nước vẫn giữ lại được các khoáng chất hòa tan có lợi cho sức khỏe mà không vượt ngưỡng cho phép.

Có những cách nào giúp giảm hàm lượng TDS trong nước uống?

Không chỉ ở Việt Nam, mà ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nước sinh hoạt mà các gia đình sử dụng được lấy từ thiên nhiên. Nguồn nước này chủ yếu đến từ các sông lớn. Khi chưa qua xử lý, nguồn nước đó bao gồm rất nhiều các chất ô nhiễm khác nhau. Các chất gây ô nhiễm này đến từ các hoạt động công nghiệp – nông nghiệp và sinh hoạt của con người.

Theo đó, máy lọc nước với công nghệ Nano là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết mức TDS cao trong nước. Những máy lọc nước này được chế tạo với công nghệ tiên tiến. Giúp đảm bảo giảm mức TDS trong nước và nước an toàn để uống. Máy lọc nước công nghệ Nano sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ. Chỉ khoảng 0.01 – 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại. Nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước.
Sử dụng máy lọc nước giúp hàm lượng TDS đạt mức tốt nhất cho sức khỏe
Sử dụng máy lọc nước giúp hàm lượng TDS đạt mức tốt nhất cho sức khỏe

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi “TDS là gì”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân xung quanh. Hiện tại, Sunny Eco đang cung cấp rất nhiều máy lọc nước nano với tính năng và dung tích đa dạng. Bạn có thể được đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Sunny Eco đảm bảo rằng nước sau khi lọc của gia đình bạn sẽ có giá trị TDS ở ngưỡng an toàn. Bạn cũng có thể giải quyết mọi vấn đề về nước cứng khi dùng máy lọc nước của chúng tôi.

Nguồn tham khảo (wikipedia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *