Sửa máy lọc nước tại nhà trong trường hợp nào?

Nước có mùi lạ. Nguyên nhân của tình trạng này là do chất hữu cơ tích tụ lâu ngày trên màng lọc

Sửa máy lọc nước tại nhà là việc làm rất cần thiết khi máy lọc nước xảy ra sự cố. Hiện nay, máy lọc nước là một thiết bị gia dụng thiết yếu vô cùng quan trọng. Máy lọc nước góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo nguồn nước uống sạch tinh khiết.  Đem lại sự an toàn cho sức khỏe của mỗi người.

Máy móc dù có bền đến đâu cũng có lúc sẽ hỏng. Bởi máy móc đều có thời hạn dùng nhất định. Sự cố hư hỏng là điều thường thấy sau vài năm sử dụng. Khi gặp sự cố hỏng hóc, quý vị có thể nghĩ đến việc tự sửa máy lọc nước tại nhà. Hoặc gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Sunny-Eco để biết những trường hợp nào có thể tự sửa, trường hợp nào cần đến thợ chuyên nghiệp.

Sửa máy lọc nước tại nhà là việc làm rất cần thiết khi máy lọc nước xảy ra sự cố
Sửa máy lọc nước tại nhà là việc làm rất cần thiết khi máy lọc nước xảy ra sự cố

Lỗi thường gặp ở máy lọc nước

  • Máy lọc nước chảy chậm
  • Máy lọc nước chảy ra nhiều nước thải
  • Máy lọc nước không có nước thải chảy ra
  • Máy bơm máy lọc nước không chạy
  • Máy lọc nước bị e khí
  • Máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch, cạch cạch
  • Máy lọc nước chạy liên tục không tự ngắt được
  • Máy lọc nước bị rò nước
  • Máy lọc nước không ra nước tinh khiết
  • Máy lọc nước có mùi lạ

Cách sửa lỗi ở máy lọc nước tại nhà

Cách sửa máy lọc nước tại nhà chảy chậm

Cần sửa máy lọc nước tại nhà khi nước chảy chậm. Trường hợp này cũng nên thay thế để tránh các vấn đề về sức khỏe
Cần sửa máy lọc nước tại nhà khi nước chảy chậm. Trường hợp này cũng nên thay thế để tránh các vấn đề về sức khỏe

Máy lọc nước gia đình thường hoạt động rất tốt trong những năm đầu. Theo thời gian tốc độ dòng nước sẽ bị chậm lại. Nguyên nhân do thể tích nước thấp hoặc do áp suất nước lên màng lọc thấp. Sự cố có thể xảy ra trong bình áp chứa nước. Nếu trong bình áp có rò rỉ, sẽ không thể tạo ra đủ áp lực. Đó là nguyên nhân dẫn đến dòng nước chảy chậm hơn.

Lõi lọc nước bị tắc còn có thể do hàm lượng trầm tích cao trong nước. Nếu như bộ lọc bị tắc, nên thay thế các bộ lọc này. Màng RO bị hỏng cũng là một lý do. Màng thẩm thấu ngược nên cho phép một số phần tử đi qua. Khi chặn việc đi qua của các phân tử khác, sẽ loại bỏ các hạt và vi khuẩn nhỏ nhất khỏi nước. Trong trường hợp màng bị tắc, quá trình lọc sẽ chậm lại. Đồng thời với đó là chất lượng nước cũng đi xuống.

Trường hợp này cũng nên thay thế để tránh các vấn đề về sức khỏe. Màng RO nên thay thế mỗi năm một lần. Tối đa là 2 năm một lần, để đảm bảo nước sạch và tốt cho tiêu dùng.

Sửa máy lọc nước tại nhà khi máy thải nhiều nước 

Đây là lỗi khó hơn rất nhiều so với các lỗi cơ bản khác của máy lọc nước. Khi gặp phải lỗi này, quý vị cần xác định trình trạng cụ thể của máy. Từ đó chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý. Các nguyên nhân dẫn đến trình trạng ra nhiều nước thải ở máy lọc nước gồm:

Lõi lọc nước RO bị tắc. Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến và tỉ lệ xảy ra cao nhất. Ngoài nguyên nhân này, có thể còn các nguyên nhân khác. Đó là việc chưa vặn kỹ van xả tay hay do máy bơm bị yếu. Hoặc có thể do van cơ bị hỏng hay nước đầu vào quá yếu. Cũng có thể do bình áp bị hỏng.

Nếu là do các nguyên nhân như nước đầu vào yếu hay do chưa vặn kỹ van xả tay. Quý vị có thể tự kiểm tra. Còn đối với các nguyên nhân còn lại quý vị nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia kỹ thuật. Để đem đến nguồn nước chất lượng cho gia đình.

Sửa máy lọc nước tại nhà thải nhiều nước 
Sửa máy lọc nước tại nhà thải nhiều nước

Sửa máy lọc nước tại nhà khi máy không thải nước

Máy lọc nước không ra nước thải quý vị nên tắt không sử dụng nữa. Bởi nguyên lý của công nghệ lọc nước là nước thải và nước lọc tinh khiết chiếm tỉ lệ gần bằng nhau. Vì vậy, máy lọc nước không có nước thải là một sự bất thường rất lớn. Điều này đồng nghĩa với chất lượng nước lọc chắc chắn không đạt được như mong muốn.

Nguyên nhân có thể là do van nước thải đã bị tắt. Lõi lọc nước RO bị tắc. Thậm chí các lõi lọc 1,2,3 (lõi thô, than, tinh) cũng tắc hoặc nghẹt. Cũng có thể là do máy bơm bị hỏng hoặc lõi lọc RO bị e khí. Cần phải xác định chính xác nguyên nhân để khắc phục được trình trạng này. Nên nhờ đến thợ sửa chuyên nghiệp để đảm bảo sẽ sửa máy lọc nước chuẩn xác.

Sửa máy lọc khi máy bơm không chạy

Máy bơm không chạy, có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể do bình chứa nước đầy. Van khóa chưa mở hoặc do nước quá yếu. Cũng có thể là do tắc đường ống cấp vì lõi quá bẩn. Khi nhận thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể khắc phục sửa chữa bằng cách, đảm bảo nước nguồn luôn có nước. Đảm bảo độ cao để có áp lực đổ vào máy và các van nước đã được mở.

Sửa máy lọc khi máy bơm không chạy
Sửa máy lọc khi máy bơm không chạy

Cách sửa máy lọc nước tại nhà bị e khí

Máy lọc nước bị e khí sẽ thấy hiện tượng, nước sau khi lọc thường sủi bọt nhiều, không ngon như bình thường. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do lỗi kỹ thuật khi thay lõi lọc. Tình trạng e khí này sẽ làm giảm tốc độ lọc nước.  Khiến máy lọc nước chảy yếu do vậy máy sẽ hoạt động liên tục không tự ngắt.

Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng lõi lọc và làm giảm đi tuổi thọ của toàn bộ hệ thống. Do đó, khi máy lọc nước gặp lỗi này, cần tìm ra giải pháp để khắc phục ngay. Tránh những hư hại không đáng có.

Sửa máy lọc nước tại nhà kêu cạch cạch

Lỗi này quý vị hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà. Bởi nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nguồn nước cấp đầu vào không đều. Hoặc do lõi lọc bị tắc, máy bơm trong máy lọc nước kêu quá to. Cũng có thể do van cơ bị hỏng

Do đó bất cứ ai cũng có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do lõi lọc bị tắc thì quý vị nên gọi thợ chuyên nghiệp. Bởi lõi RO rất khó để lắp ráp, nếu lắp ráp không đúng kỹ thuật sẽ gây ra trình trạng khó xử lý hơn.

Sửa máy lọc nước tại nhà không tự ngắt

Một chiếc máy lọc nước thông thường sẽ hoạt động vài chục phút. Cao lắm là 1 đến 2 giờ sẽ tự ngắt. Nếu máy hoạt động đến 3-4 tiếng hoặc 24/24h mà không thể tự ngắt sẽ rất khó chịu. Đây là lỗi phổ biến nhất ở máy lọc nước.

Nguyên nhân là do van áp cao, van một chiều, van cơ, van điện từ bị hỏng. Hoặc do bộ nguồn Adaptor bị yếu. Lõi lọc nước bị tắc. Cũng có thể do máy bơm bị yếu hoặc hỏng. Rò rỉ nước trong hệ thống nước hoặc trong máy lọc nước. Bởi nhiều nguyên nhân như vậy nên rất khó xác định nguyên nhân chính xác. Do vậy, nên tìm đến đội thợ chuyên nghiệp giúp giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Cách sửa máy lọc nước tại nhà bị rò nước

Nguyên nhân của hiện tượng rò rỉ từ vòi lọc nước là một phần của máy lọc không lắp đặt đúng cách. Máy lọc nước bị rò nước thải. Bơm máy lọc nước bị rò nước. Khi đó cần gắn chặt các phần của máy lọc nước lại. Xem van đã đóng đúng chưa? Cần thay thế nó nếu nó bị nứt. Các nguyên nhân trên đều có thể dễ dàng xác định nên khách hàng có thể tự khắc phục mà không cần đến chuyên gia.

Sửa máy lọc nước tại nhà không ra nước 

Đây cũng là một lỗi thường gặp ở các loại máy lọc nước. Khi gặp phải tình trạng này, máy lọc nước có thể vẫn chạy bình thường, nước thải vẫn có, bơm vẫn hoạt động. Nhưng không có nước tinh khiết. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bình áp đã bị hỏng, máy lọc nước bị e khí, lõi lọc nước RO bị tắc, bơm bị yếu hoặc van ở lõi lọc RO bị hỏng. Các nguyên nhân này không dễ khắc phục nên quý vị cần sự trợ giúp của kỹ thuật để khắc phục nó.

Máy lọc kêu cạch cạch có thể tự khắc phục
Máy lọc kêu cạch cạch có thể tự khắc phục

Máy lọc nước tại nhà có mùi lạ

Nguyên nhân của tình trạng này là do chất hữu cơ tích tụ lâu ngày trên màng lọc. Giải pháp nhanh nhất là thay lõi lọc nước. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất lõi lọc nước nên thay sau 6-12 tháng.

Nếu thấy trong nước có vị kim loại, tức là nước có thể đã hòa tan một lượng lớn sulfate, clorua và bicacbonat. Nếu nước hơi mặn, tức là muối và các chất rắn khác bị hòa tan trong nước. Màng lọc RO được thay thế định kỳ sẽ giúp loại bỏ các chất này. Hãy nhờ đến chuyên viên kỹ thuật để kiểm tra bảo trì. Làm sạch máy lọc 6 tháng một lần để có nguồn nước sạch, tinh khiết.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Sunny-Eco về sửa nước lọc tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết. Sẽ giúp quý vị nắm được những lỗi thường gặp của máy lọc nước. Và những trường hợp nào có thể tự sửa chữa tại nhà. Hy vọng quý vị sẽ có được những lựa chọn phù hợp.

Nếu có vướng mắc cần giải đáp, quý vị hãy liên hệ hotline 1900 636587 để nhận được hỗ trợ. Ghé thăm showroom của Sunny-Eco tại 500 Thuỵ Khuê, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Tra cứu hệ thống đại lý của Sunny-Eco tại ĐÂY .

Sunny-Eco rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *