Máy lọc nước tại vòi có thực sự là thiết bị nên đầu tư?

Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi không

Máy lọc nước tại vòi là một thiết bị điện nước mới, có cấu tạo khá đơn giản. Nó thường được lắp đặt trực tiếp dưới vòi nước ở bồn rửa để đưa lại nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống. Tuy nhiên máy lọc nước tại vòi có thực sự tốt cho sức khỏe? Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi hay không? Cùng tìm hiểu ngay.

Máy lọc nước tại vòi

Máy lọc nước tại vòi có nhiều tên gọi khác nhau, như: vòi lọc nước, đầu lọc tại vòi,… Đây là một thiết bị lọc nước có thiết kế đơn giản, lắp trực tiếp vào vòi nước chảy, không bao gồm thiết bị lọc phụ mà chỉ có một đầu lọc duy nhất.

Loại thiết bị lọc nước này có khả năng lọc nước khá hạn chế , chỉ lọc được bụi bẩn, rong rêu có kích thước lớn. Chính thế nó có giá thành khá rẻ, chỉ từ vài chục đến và trăm nghìn đồng.

Cấu tạo máy lọc nước tại vòi

Thiết bị lọc nước tại vòi thường được coi như là 1 thiết bị hỗ trợ cho nguồn nước sử dụng tại vòi. Giúp nước trở nên sạch hơn. Thiết bị lọc nước này có cấu tạo khá đơn giản. Bao gồm nhiều lớp lọc được tích hợp vào trong duy nhất một lõi, dùng để lắp trực tiếp vào vòi nước dưới bồn rửa. Do đó không sử dụng điện mà hoạt động nhờ vào áp lực nước chảy xuống.

Loại vòi lọc sử dụng than hoạt tính 

Các lớp lọc của thiết bị của lọc nước tại vòi chủ yếu bao gồm than hoạt tính lọc nước, cát,, sỏi, dạng bột cùng một số thành phần phụ gia khác. Các loại vật liệu này chủ yếu có tác dụng lọc nước, kháng khuẩn, loại bỏ các chất hữu cơ, kim loại nặng có trong nguồn nước,…

>>> Xem thêm: Than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào và loại bỏ được những gì? 

Thiết bị sử dụng màng lọc sợi rỗng

Ngoài ra, thị trường còn có một loại máy lọc nước tại vòi có thêm màng lọc cao cấp, như màng siêu lọc sợi rỗng. Giá loại này thường có giá thành cao hơn. Các màng lọc cao cấp hơn sẽ loại được rỉ sét, trầm tích và các chất cặn khác.

Tuy nhiên, máy lọc nước tại vòi lại không thể loại trừ được asen, amoni,… Ngoài ra, nó cũng không có khả năng loại bỏ vi rút, vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây bệnh trong nước.

Do đó, xét về công năng lọc, loại thiết bị này chỉ được xếp vào nhóm máy lọc nước thô. Cũng chính vì lý lo này nguồn nước sau lọc của thiết bị này không thể uống trực tiếp mà phải đun sôi mới có thể uống được.

Máy lọc nước tại vòi có cấu tạo đơn giản
Máy lọc nước tại vòi có cấu tạo đơn giản

Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc nước tại vòi

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của máy lọc nước tại vòi:

 • Các thiết bị lọc nước đầu vòi thường rất nhỏ nhắn, có thể dễ dàng tháo lắm.
 • Giá thành rẻ hơn so với máy lọc nước
 • Có thể phù hợp và lắp đặt dưới nhiều kiểu vòi khác nhau.
 • Chi phí thay lõi lọc thấp
 • Thiết kế hiện đại

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, thiết bị lọc nước này vẫn còn rất nhiều nhược điểm. Cụ thể:

 • Thiết bị này không thể loại bỏ các chất ô nhiễm hóa học và vi khuẩn trong nước.
 • Tuổi thọ của lõi lọc thấp. Các lõi lọc thường chỉ có tuổi thọ khoảng 1 tháng. Thậm chí nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì sẽ phải thay lõi thường xuyên hơn.
 • Nguồn nước không đảm bảo để uống trực tiếp.
 • Có rất nhiều hàng giả hàng nhái được bày bán tràn lan trên thị trường.
Máy lọc nước tại vòi chỉ nên sử dụng để sơ chế thực phẩm
Máy lọc nước tại vòi chỉ nên sử dụng để sơ chế thực phẩm

Những ai nên và không nên sử dụng?

Những ai nên sử dụng máy lọc nước tại vòi?

Như đã nói ở trên, đây là thiết bị chỉ có thể lọc thô, chứ không thể lọc sạch nguồn nước. Chính vì thế, nó phù hợp đối với những người không có nhu cầu lắp đặt máy lọc nước.

Hoặc những người đã và đang sử dụng máy lọc nước. Thế nhưng vẫn có nhu cầu lọc nước sạch hơn để phục vụ những nhu cầu sinh hoạt. Như sơ chế, chế biến thực phẩm,…

Những đối tượng không nên lắp đặt đầu lọc nước

 • Những người có nhu cầu lọc nước để uống trực tiếp. Đây là đối tượng không cần phải sử dụng đầu lọc nước tại vòi.
 • Nếu nguồn nước gia đình bạn bị nhiễm kim loại nặng thì cũng không nên sử dụng đầu lọc nước.
 • Nếu nguồn nước đầu vào của gia đình bạn quá ô nhiễm. Ví dụ cụ thể như nước giếng thì thiết bị lọc nước tại vòi không thể lọc được nguồn nước này.
Máy lọc nước tại vòi không thể lọc được nguồn nước quá ô nhiễm
Máy lọc nước tại vòi không thể lọc được nguồn nước quá ô nhiễm

So sánh máy lọc nước tại vòi và máy lọc nước Nano

Thiết bị lọc nước tại vòi không thể đảm bảo nước an toàn để uống. Bởi, với thiết kế nhỏ, cùng các bộ lọc đơn giản. Thiết bị này chỉ phù hợp lọc đơn giản với những nguồn nước máy sạch. Ở những nguồn nước đã nhiễm bẩn, đầu lọc tại vòi không thể loại được Asen, Amoni và các loại vi khuẩn, nấm cũng như ký sinh trùng gây bệnh. Vì thế, chất lượng nguồn nước chưa thực sự đảm bảo để có thể uống trực tiếp.

Máy lọc nước Nano đưa lại nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp. Máy lọc nước được cấu tạo bằng công nghệ đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế để dòng nước sạch. Và luôn an toàn với người sử dụng. Chính vì thế, máy lọc nước Nano tuy có giá thành cao hơn. Nhưng nó lại là thiết bị đáng để đầu tư hơn. Với công nghệ lọc nước nano không dùng điện – không tạo nước thải – thân thiện môi trường, các thiết bị lọc nước công nghệ nano từ Sunny-Eco vừa tiết kiệm chi phí, vừa cam kết đảm bảo chất lượng nước uống và sinh hoạt cho gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt máy lọc nước hoặc hệ thống lọc tổng để đảm bảo nguồn nước an toàn nhất có thể.

 

Thiết bị lọc nước tại vòi không thể đảm bảo nước an toàn để uống
Thiết bị lọc nước tại vòi không thể đảm bảo nước an toàn để uống

Kết luận

Các thiết bị lọc nước gia đình đã và đang được sử dụng rất phổ biến tại nhiều gia đình, văn phòng…góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với nguồn nước uống chuẩn sạch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn thiết bị lọc nước gia đình nào tốt và đảm bảo chất lượng. Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn các thiết bị cho gia đình mình.

>> Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *