7 điều cần biết khi mua máy lọc nước bạn cần biết

Với tình hình ô nhiễm nguồn nước như hiện nay. Máy lọc nước đang dần trở thành một thiết bị không thể thiếu giúp bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên làm thế nào để chọn mua máy lọc nước tốt? Phù hợp với điều kiện gia đình?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích nhất về các điều cần biết trước khi mua máy lọc nước. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn những loại máy lọc nước phù hợp với gia đình mình.

1. Chất lượng nước sau lọc

Đây là yêu cầu đầu tiên và cần thiết nhất đối với bất kì hệ thống máy lọc nước nào trên thị trường. Một chiếc máy lọc nước tốt phải là chiếc máy cho nguồn nước đầu ra sạch, an toàn cho sức khỏe người sử dụng và phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Tại Việt Nam có 2 quy chuẩn QCVN6-1:2009/BYT và QCVN6-1:2010/BYT là các quy chuẩn cấp cao nhất về nước ăn uống và nước uống đóng chai. Qua đó những sản phẩm máy lọc nước đạt quy chuẩn này bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Để xác định nước có đạt tiêu chuẩn hay không, cách duy nhất là đến các cơ quan chức năng để xét nghiệm (thử TDS không thử được nước đạt chuẩn).

Chất lượng nước sau lọc sẽ phụ thuộc vào công nghệ lọc, chất lượng sản phẩm, xuất xứ của sản phẩm và một phần là chất lượng lắp đặt của đơn vị bán hàng.

2. Mua máy lọc nước theo công nghệ lọc

Máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước kèm theo các công nghệ tiên tiến khác nhau. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của mình.

Máy lọc nước công nghệ RO

Ưu điểm: Công nghệ lọc nước RO là công nghệ sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược, đây là công nghệ được phát triển từ rất lâu thế kỷ trước. Công nghệ sử dụng màng siêu lọc với khe lọc ~0.0001 micron ( lọc đến kích thước ion, nguyên tử). Những lỗ lọc này có tác dụng chỉ cho phân tử nước đi qua, có khả năng loại bỏ 99.99% các tạp chất, vi sinh vật, hóa chất cũng như kim loại nặng trong nước.. và sẽ được đưa ra ngoài theo đường nước thải.

Nhược điểm: Tuy nhiên, công nghệ lọc nước RO trong quá trình loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn có hại,… cũng sẽ vô tình loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước. Nếu sử dụng về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn mua thiết bị có trang bị các lõi bổ sung tái tạo khoáng chất đã mất đi.

Ngoài lọc sạch các chất khoáng, công nghệ RO còn mang theo một số bất cập. Như cần phải sử dụng máy bơm để hỗ trợ tạo áp suất, do đó phải sử dụng điện. Hơn nữa, chúng luôn có những nguồn nước thải ra môi trường. Mà lượng nước thải ra của sản phẩm còn lớn hơn lượng nước được lọc sạch, gây lãng phí nước.

Máy lọc nước công nghệ Nano

Ưu điểm:Máy lọc nước Nano là những máy lọc nước áp dụng công nghệ Nano với màng lọc có kích thước các lỗ rỗng nhỏ ở mức nano mét. Với các lỗ rỗng kích thước siêu nhỏ, màng lọc có thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm trong nước như các cặn bẩn, virus, vi khuẩn,… các hóa chất độc hại như phèn, đá vôi, một số kim loại nặng,…

Công nghệ lọc nước này dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể hoạt động, góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tốc độ lọc cao, Máy lọc nước Nano không cần bình chứa, bên cạnh việc không cần bơm nên có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm diện tích. Bên cạnh đó, Máy lọc nước nano còn giữ lại một phần khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể.

Nhược điểm: Do đây là công nghệ cao hiện Trung quốc chưa sản xuất được, giá thành lõi nano sẽ cao hơn giá lõi R.O. Ngoài ra, việc giữ lại khoáng chất, nước từ máy lọc nano không phù hợp cho 1 số ứng dụng như lọc thận, sản xuất công nghiệp, nồi hơi…

Công nghệ lọc nước UF Màng lọc sợi rỗng

Ưu điểm: Công nghệ lọc nước UF còn được gọi là màng siêu lọc. Công nghệ này dùng màng có kích thước lỗ siêu nhỏ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích và loại bỏ những phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp từ nên tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, công nghệ này không thải nước lãng phí như RO, vì vậy nó cũng góp phần tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Đại diện cho công nghệ này là Máy lọc nước Màng lọc sợi rỗng. Màng lọc sợi rỗng các lỗ kích thước siêu nhỏ dưới 0.01 micron được đưa lên bề mặt của các sợi rỗng. Khi nước đi qua các sợi rỗng, các chất bẩn, kim loại, vi khuẩn …sẽ bị loại bỏ hoàn toàn bởi các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt.

Nhược điểm: Do đây là công nghệ cao hiện Trung quốc chưa sản xuất được, giá thành lõi nano sẽ cao hơn giá lõi R.O. Ngoài ra, việc giữ lại khoáng chất, nước từ máy lọc Màng lọc sợi rỗng không phù hợp cho 1 số ứng dụng như lọc thận, sản xuất công nghiệp, nồi hơi…

3. Mua máy lọc nước theo nhu cầu sử dụng 

Khi mua Máy lọc nước nên xác định rõ các mục đích sử dụng để lựa chọn được loại máy tương thích. Nếu dùng nước để sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ… thì nên lựa chọn hệ lọc nước tổng với công suất lớn. Nếu chỉ dùng nước uống, nấu ăn, pha chế thì chúng ta nên chọn các máy lọc nước nhỏ uống trực tiếp…

Ngoài ra, việc mua máy lọc nước cũng tùy vào số lượng người trong gia đình và lượng nước sử dụng để chọn máy lọc nước công suất phù hợp, tránh trường hợp bất tiện khi sử dụng máy công suất quá lớn hoặc quá nhỏ.

Đối với gia đình

Tùy vào việc bạn sử dụng nguồn nước sau lọc để sinh hoạt hay chỉ đơn thuần là ăn uống hoặc thành viên trong gia đình bạn có nhiều không. Theo đó, sẽ có những máy có công suất phù hợp với gia đình của bạn.

Trung bình các hệ thống lọc nước gia đình có công suất lọc trung bình từ 10-20l/h (Máy R.O) hoặc 60 – 120l/h (Máy Nano hoặc Màng lọc sợi rỗng) sẽ phù hợp với gia đình từ 4- 6 người.

Nếu gia đình không có nhu cầu nhiều, hoặc bạn còn đang độc thân thì có thể cân nhắc bình lọc nước mini để bàn. Đây là vật dụng cực kì tiện lợi đối với những đối tượng độc thân hoặc gia đình có ít thành viên nhu cầu ít.

Ngoài ra, nếu nhu cầu lọc nước sinh hoạt, hoặc nguồn nước là giếng khoan bạn hãy cân nhắc lắp đặt thêm cả hệ thống lọc tổng. Đây là thiết bị giúp bảo vệ các thiết bị gia dụng nhà bạn. Hạn chế tối đa các tác hại của nước cứng, kim loại nặng và các hóa chất khác trong nước. Như hiện tượng đóng cặn khi đun nấu, hiện tượng mảng bám trên thiết bị đồ gia dụng, sinh hoạt. Giúp làm tăng độ bền của các thiết bị sinh hoạt trong ngôi nhà của bạn.

Đối với các doanh nghiệp/tổ chức

Đặc thù nhu cầu của doanh nghiệp/tổ chức là số lượng người sử dụng nước lớn. Do đó, hệ thống phù hợp có thể là các hệ thống công suất lớn , hoặc lắp đặt hệ thống số lượng lớn các cây nước nguội/nóng lạnh. Một trong những điều chần chú ý là khả năng thiết kế đường dẫn nước cấp để phục vụ cho toàn hệ thống máy lọc và hệ thống nước thải (đối với máy lọc công nghệ R.O., công nghệ Nano và Màng lọc sợi rỗng không phát sinh nước thải).

4. Chọn mua máy lọc nước phù hợp với chất lượng đầu vào

Lựa chọn máy lọc nước còn phải tùy vào chất lượng nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng.

Nước máy: Theo đó, đối với nguồn nước máy đã được xử lý theo tiêu chuẩn, chúng ta có thể sử dụng các loại máy lọc nước thông dụng công nghệ Nano, UF, R.O…đều đảm bảo nước sau lọc an toàn.

Nguồn nước chưa xử lý: Còn đối với các nguồn nước khác chưa qua xử lý như nước mưa, nước giếng, hay nước sông hồ… thì chúng ta nên chọn phương án xử lý thô trước hoặc các loại máy đặc thù (có bổ sung thêm nhiều lõi lọc công suất lớn) để có thể sử dụng an toàn.

5. Kiểu dáng và kích thước của hệ thống

Đối với không gian hạn chế (căn hộ chung cư, nhà ống), các gia đình nên lựa chọn máy lọc nước có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt. Đó có thể là các máy lọc nước dưới tủ bếp. Còn đối với những gia đình có không gian lớn hơn, có thể cân nhắc các cây nước tủ đứng, các máy lọc nước nóng lạnh để sử dụng.

Máy lọc nước nóng lạnh mang nhiều tiện ích cho gia đình
Tuy vào không gian và sở thích bạn có thể lựa chọn những thiết kế khác nhau

6. Nguồn gốc, xuất xứ và chi phí

Nguồn gốc: Về nguồn gốc của sản phẩm có 2 vấn đề cần quan tâm, đó là nguồn gốc Thương hiệu (ví dụ thương hiệu của Việt Nam, của Nga hay của Trung Quốc…) và nguồn gốc sản xuất (ví dụ sản xuất tại Việt Nam, Nga, Hàn Quốc hay Trung Quốc). Một sản phẩm thương hiệu Mỹ có thể sản xuất tại Trung Quốc, Ấn Độ. Một thương hiệu của Việt Nam có thể sử dụng lõi sản xuất tại Hàn Quốc, LB Nga. Sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc có thể mang thương hiệu Việt Nam.

Chi phí: Chi phí cho Máy lọc nước bao gồm giá máy, giá thay lõi và các chi phí ẩn khác. Thông thường các dòng máy RO và Nano trên thị trường có mức giá khá ổn định ( từ 4-7 triệu đồng). Phù hợp với túi tiền cũng như mức thu nhập của đại đa số gia đình. Giá máy và giá thay lõi lọc thường được các hãng công bố rõ ràng công khai. Giá cả sẽ phụ thuộc vào thương hiệu (thương hiệu nổi tiếng thì giá cao hơn), xuất xứ sản phẩm (hàng nhập khẩu sẽ đắt hơn).

Ở đây cần chú ý đến Chi phí ẩn khác mà khách hàng thường không biết. Thứ nhất, trữ lượng lọc nước hay tần suất thay lõi. Có máy lõi lọc có trữ lượng thấp, phải thay thường xuyên dẫn đến giá cho 1 lít nước lọc cao hơn. Thứ hai, dòng máy R.O. sẽ mất thêm chi phí nước thải, nhiều khi lên đến 70% chi phí nước đầu vào. Thứ ba, dòng R.O. còn sử dụng điện sẽ mất thêm chi phí điện.

Máy lọc nước từ Nga mang những công nghệ lọc tiên tiến
Các hệ thống lọc từ Nga mang những công nghệ lọc tiên tiến

7. Dịch vụ chăm sóc khách hàng khi mua máy lọc nước

Một sản phẩm lọc nước tốt không chỉ thể hiện ở chất lượng sản phẩm mà còn ngay trong các chính sách, dịch vụ sau bán hàng. Khi chọn mua sản phẩm, người dùng cần quan tâm đến sự tận tâm, nhanh chóng. Ngoài ra còn có các chính sách trong chính sách vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, bảo trì, dịch vụ hậu mãi… Để an tâm nhất khách hàng nên chọn mua máy lọc nước tại các đại lý, nhà phân phối uy tín của các hãng. Có cam kết về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Những công ty hoạt động lâu năm, có địa chỉ văn phòng và đại lý rõ ràng, nguồn gốc sản phẩm minh bạch sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là một điều bạn nên chú ý khi mua máy lọc nước
Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là một điều bạn nên chú ý

Kết luận

Nước là một nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với mọi sinh vật trên trái đất. Và đặc biệt là con người. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này hiện đã và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, để có một nguồn nước uống trong sạch, an toàn đối với sức khoẻ. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình nên sử dụng các hệ thống lọc nước. Để biết thêm chi tiết các thông tin khác, hãy truy cập ngay sunny-eco.vn. Hoặc gọi vào số hotline để được tư vấn cụ thể: 1900636587.

> Tham khảo thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *