Máy lọc nước đặc sắc nhất của Viện hàn lâm khoa học Nga
Trang chủ > Tin tức > Những biểu hiện khi cơ thể bị nhiễm độc asen

Những biểu hiện khi cơ thể bị nhiễm độc asen

Asen có và thoát ra từ đất đá nhưng không phải nơi nào cũng có sẵn chất này. Quan trọng hơn là: nhiễm asen trong nguồn nước lại do con người gây ra từ thuốc phun hoa quả, khi sản xuất vải vóc, vũ khí, trong thuốc trừ sâu, chất phụ gia trong thức ăn gia súc và trong các dược phẩm, từ các nguồn nước nhiễm bẩn khác của các nhà máy hóa chất dẫn vào các mạch nước ngầm. Việt Nam sử dụng lượng rất lớn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón chứa asen làm phát tán asen vào trong nước.

Trong chiến tranh rất nhiều chất độc hại chứa asen đã đuợc thả xuống lãnh thổ và vùng nước của Việt Nam. Vì vậy, mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam đều có nguy cơ nhiễm asen bất cứ lúc nào. Hiện nay, khoảng 17 triệu người Việt Nam đang sử dụng nước ăn từ nước giếng khoan, rất dễ bị nhiễm asen.

Xem thêm :Máy lọc nước nano Sunny-Eco chuyên lọc Asen

Vậy khi cơ thể bị nhiễm độc asen thường có những biểu hiện như thế nào? Theo bác sĩ Nguyễn Thành, trưởng khoa khám bệnh Viện Da liễu quốc gia, cho hay: Asen ngấm vào cơ thể qua đường uống một cách từ từ, không rầm rộ để người bệnh thấy khác thường mà đi khám ngay.

bieu-hien-cua-nhiem-doc-asen

Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết sớm loại nhiễm độc này lại khá đơn giản. Những biểu hiện ngoài da như rối loạn sắc tố (có những chấm nhạt hoặc đậm hơn màu da), dày sừng ở vùng da ít tiếp xúc, không phải chỗ tì nén (giữa lòng bàn tay, lòng bàn chân…) chính là dấu hiệu ban đầu rất đặc trưng của bệnh.

Trong khảo sát của Viện YHLĐ & VSMT tại ba xã Hòa Hậu, Vĩnh Trụ, Bồ Đề tại Hà Nam, 100% những người nghi ngờ bị nhiễm độc asen đều có biểu hiện biến đổi sắc tố da, sừng hóa ở những vùng da ít chịu tì nén, tiếp xúc. Đã có hai trường hợp vùng da sần bị loét, triệu chứng giống với ung thư da. Ngoài ra, tỉ lệ về bệnh lý thai sản (chết lưu, sẩy thai) ở địa phương này cũng cao hơn hẳn so với các vùng khác.

Theo bà Đặng Thị Minh Ngọc (phòng sinh hóa huyết học Viện YHLĐ & VSMT), phòng sẵn sàng tiếp nhận xét nghiệm xác định về tình trạng nhiễm độc asen trong cơ thể. Mẫu xét nghiệm sẽ được lấy từ tóc hoặc nước tiểu – nơi mà asen tích tụ với hàm lượng lớn, tồn tại lâu.

Nếu gia đình có sử dụng nguồn nước có nồng độ asen cao, lại thấy cơ thể xuất hiện các vết dày sừng theo những mảng lớn (khác hẳn với những vết chai thông thường nhỏ, mỏng), có biến đổi sắc tố da thì cần xét nghiệm ngay. Mỗi mẫu xét nghiệm có giá khoảng 80.000 đồng, sau 3-4 ngày là biết kết quả.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, nồng độ asen trong nước lớn hơn 0,01mg/lít, nghĩa là đã vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, TS Hải cho rằng nước sinh hoạt thật sự có nguy cơ nhiễm độc khi nồng độ asen lớn hơn 0,05mg/lít và xét điều kiện cụ thể của VN, thì nên xem đây mới là mốc đánh dấu nguồn nước có gây nhiễm độc asen hay không.

Đọc thêm bài: Nước nhiễm asen nguy hiểm như thế nào? để hiểu hơn

© nguồn: Sunny-Eco

Bài viết liên quan

Nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng có thực sự an toàn? Nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng có thực sự an toàn?
Trên thế giới, nhiều quốc gia đang gặp phải thực trạng thiếu nước sạch trầm trọng do ô nhiễm môi trường, các chất độc hại từ các nhà máy công nghiệp thải ra nguồn nước khiến cho nước ngày càng bị ô nhiễm. Việt Nam cũng khó tránh khỏi tình trạng này, ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh.
Máy lọc nước Sunny-Eco khuyến mại siêu khủng nhân dịp 30-4 Máy lọc nước Sunny-Eco khuyến mại siêu khủng nhân dịp 30-4
Nghỉ lễ ăn chơi nhận mưa rơi quà tặng cùng Sunny-Eco. Theo đó, quý khách sẽ được GIẢM NGAY 250K tiền mặt + TẶNG NGAY mũ bảo hiểm cao cấp trị giá 250K
Bảng giá máy lọc nước nano Sunny-Eco cho gia đình (Tháng 5-2017) Bảng giá máy lọc nước nano Sunny-Eco cho gia đình (Tháng 5-2017)
Bảng báo giá máy lọc nước nano Sunny-Eco của Nga chuyên dùng cho gia đình. Truy cập ngay để xem chi tiết giá tiền máy lọc nước tháng 4-2017 cùng ưu đãi đi kèm
Máy lọc nước Sunny-Eco khuyến mại Máy lọc nước Sunny-Eco khuyến mại "khủng" ngày 8-3: Mua là có quà
Chương trình khuyến mại duy nhất trong năm 2017 nhân ngày quốc tế phụ nữ 8-3. Cơ hội sở hữu máy lọc nước nano hiện đại nhất hiện nay với mức giá ưu đãi nhất
Máy lọc nước nano Sunny-Eco tham dự Hội chợ Xuân 2017 Máy lọc nước nano Sunny-Eco tham dự Hội chợ Xuân 2017
Máy lọc nước nano Sunny-Eco sẽ tham dự Hội chợ Xuân 2017 từ ngày 18/1 đến 24/1/2017 với nhiều khuyến mại vô cùng giá trị.
Sunny-Eco tham dự hội chợ tại tỉnh Bạc Liêu với nhiều khuyến mại cực sốc Sunny-Eco tham dự hội chợ tại tỉnh Bạc Liêu với nhiều khuyến mại cực sốc
Hội chợ “Công-Nông nghiệp-Thương mại-Du lịch và triển lãm thành tựu 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (01/01/1997-01/01/2017).